Vật lí 12 Dao động cơ hay

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Từ v,k,m1,m2 và vị trí lúc đầu. Ta tính được A thông qua công thức: [tex]A^2= X^2 + \frac{v^2}{\omega ^2}[/tex]
=> A =....
Từ k,m => Chu kì T.
Ta tìm vị trí hai vật tách nhau ra: F = - k*X' => X' =....
Sau đó so sánh X,X' và A, lập tỉ lệ. Vẽ đường tròn lượng giác và tính thời gian dựa trên chu kì T.
 
  • Like
Reactions: Rubik 8

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lưu ý: lực kéo $0,25$N kia là lực kéo tác dụng lên $m_2$ nên ta phải dùng $$F = m_2 a = -m_2 \omega^2 x = -\dfrac{k m_2}{m_1 + m_2} x$$ mới suy ra được $x = 5$cm là vị trí 2 vật tách ra.
Dùng hệ thức độc lập thời gian dễ dàng tính được $A = 10$cm.
Tới đây: từ $x = -5\sqrt{3} = -\dfrac{A\sqrt{3}}2$ đến $x = 5 = \dfrac{A}2$ mất $\Delta t = \dfrac{T}{6} + \dfrac{T}{12} = \dfrac{T}{4} = \dfrac{\pi}{10}$ giây.
 
  • Like
Reactions: Rubik 8
Top Bottom