dao động cơ (giúp liền dùm)

S

snowy_th

N

nguyen_van_ba

[lớp 12] sự sai lệch của con lắc đồng hồ

Một đồng hồ quả lắc đếm giây có chu kì 2s, mỗi ngày chạy chậm 100s, phải điều chỉnh chiều dài con lắc thế nào để đồng hồ chạy đúng
A. tăng 0,20%
B. tăng 0,23%
C. giảm 0,20%
D. giảm 0,23%
Đáp án D đó bạn.
mỗi ngày đồng hồ chạy chậm 100s => mỗi giây chạy chậm là
[TEX]\frac{100}{86400}=1,5.{10}^{-3}[/TEX]
=> một chu kì đồng hồ chạy chậm là :[TEX]2.1,5.{10}^{-3} =2,3.{10}^{-3}[/TEX]
=> chu kì chạy đúng là T'=T-0,0023=1,9977s
[TEX]\frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{l'}{l}}=\frac{1,9977}{2}=0,99885[/TEX]
=> [TEX]\frac{l}{l'}=0,9977[/TEX]
=> l'=0,9977l=l- 0,0023l => Để đồng hồ chạy đúng thì cần giảm đi 0,23%
=> Đáp án D
 
Top Bottom