Dao động cơ đây

  • Thread starter trytouniversity
  • Ngày gửi
  • Replies 13
  • Views 1,951

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thấy diễn đàn vật lí của học mãi buồn quá nên đặt câu hỏi để các pro trả lời thử xem !

Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz và 6Hz. Lúc đầu 2 vật ĐỒNG THỜI ĐI QUA vị trí có li độ A/2. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là:

A. 1/18s B. 1/26s C.1/27s D.0.25s

:M02:
 
K

kiburkid

Mình thấy diễn đàn vật lí của học mãi buồn quá nên đặt câu hỏi để các pro trả lời thử xem !

Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz và 6Hz. Lúc đầu 2 vật ĐỒNG THỜI ĐI QUA vị trí có li độ A/2. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là:

A. 1/18s B. 1/26s C.1/27s D.0.25s

:M02:

Câu ni tự viết phải ko ?
Bit mà
Làm rì có đáp án
Check nghiệm mà xem



Cho câu khác ni.
Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz và 6Hz.Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật qua cùng một vị trí với cùng một chiều là
A. 1/3s B. 1/6s C.1/18s D.1/12s
 
T

trytouniversity

Câu ni tự viết phải ko ?
Bit mà
Làm rì có đáp án
Check nghiệm mà xem



Cho câu khác ni.
Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz và 6Hz.Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật qua cùng một vị trí với cùng một chiều là
A. 1/3s B. 1/6s C.1/18s D.1/12s
Làm ko ra thì đừng có mà nói bậy !

Suy nghĩ tiếp đi !!!!

:M02:


Học lí để cho vui, học toán mới thú vị.
Nhưng phải vui mới thú vị.
 
S

songtu009

Biểu diễn trên đường tròn. Xem hai dao động như hai vecto quay.

Tốc độ góc của chúng gấp đôi nhau. Thời gian là ngắn nhất khi chúng đang đi về phía biên dương.

Nếu 1 quay được một góc [TEX]\alpha[/TEX] thì 2 quay được một góc [TEX]2\alpha[/TEX].

Gọi 2 quay được một góc [TEX]\frac{\pi}{2} - \frac{\pi}{6} + x = \frac{\pi}{3}+x[/TEX] thì 1 sẽ quay được một góc [TEX]\frac{\pi}{2} - \frac{\pi}{6} - x =\frac{\pi}{3}-x [/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{\pi}{3}+x = 2(\frac{\pi}{3}-x) \Rightarrow x = \frac{\pi}{9}[/TEX]

Vậy, vật 1 quay được góc [TEX]\frac{2}{9}\pi[/TEX]
Thời gian:
[TEX]t = T.\frac{\alpha}{2\pi} = \frac{1}{27}s[/TEX]
 
T

tramngan

Mình thấy diễn đàn vật lí của học mãi buồn quá nên đặt câu hỏi để các pro trả lời thử xem !

Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz và 6Hz. Lúc đầu 2 vật ĐỒNG THỜI ĐI QUA vị trí có li độ A/2. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là:

A. 1/18s B. 1/26s C.1/27s D.0.25s

:M02:


Đang phân vân là 2 vật nó qua vị trí A/2 cùng chiều nhau hay ngược chiều nhau nữa :D
 
T

trytouniversity

Anh songtu009 đã nói rồi mà , Thời gian là ngắn nhất khi chúng đang đi về phía biên dương.

Có thể nói anh ấy rất cao siêu , mình nghĩ bài này 10 người thì có 9 người rưỡi thấy khó hiểu rồi , cảm ơn anh mod rất nhiều
Mình có cách giải khác có lẽ đơn giản hơn, mọi người cùng xem :

Thời gian là ngắn nhất khi chúng đang đi về phía biên dương

[tex] x_1 = A cos(\omega_1t - \frac{\pi}{3} [/tex]
[tex] x_2 = A cos(\omega_2t - \frac{\pi}{3} [/tex]

2 vật gặp nhau nên [tex] x_1 = x_2 [/tex]

\Rightarrow [TEX]cos(\omega_1t - \frac{\pi}{3} = cos(\omega_2t - \frac{\pi}{3} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\omega_1t - \frac{\pi}{3} =\omega_2t - \frac{\pi}{3 [/TEX] ( loại )


hoặc [TEX]\omega_1t - \frac{\pi}{3} = - \omega_2t + \frac{\pi}{3} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]18\pi t =\frac{2\pi}{3} [/TEX]

\Rightarrow t = [TEX]\frac{1}{27}[/TEX] s
 
T

tramngan

Nếu để songtu003 làm hết thì còn gì để cho mem bàn luận nữa, box Lý cũng chẳng khá lên được gì.
Quan trọng không phải là tìm ra đáp số đúng, hay và sớm nhất, mà để chúng ta có những dịp cãi lộn vớ vẩn với những bài toán ở bất cứ thể loại nào. Như vầy cái box mới nhộn nhịp lên được và mọi người mới nhận ra được cái sai vớ vẩn của mình.
:)
 
K

kiburkid

Đã bảo check nghiệm mà
1/27 = [TEX]T_1 / 9[/TEX] = 40 độ
= [TEX] 2T_2 / 9 [/TEX] = 80 độ
+ cos 100 # cos 140
+ cos 20 = cos -20
Vừa nãy check nghiệm thiếu
Mấy bài như ni tính toán làm gì. Check nghiệm cho thực tế.
 
T

thuy11b10_mk

Nếu để songtu003 làm hết thì còn gì để cho mem bàn luận nữa, box Lý cũng chẳng khá lên được gì.
Quan trọng không phải là tìm ra đáp số đúng, hay và sớm nhất, mà để chúng ta có những dịp cãi lộn vớ vẩn với những bài toán ở bất cứ thể loại nào. Như vầy cái box mới nhộn nhịp lên được và mọi người mới nhận ra được cái sai vớ vẩn của mình.
:)
Đang phân vân là 2 vật nó qua vị trí A/2 cùng chiều nhau hay ngược chiều nhau nữa
:Dem đồng ý với anh
Mình thấy diễn đàn vật lí của học mãi buồn quá nên đặt câu hỏi để các pro trả lời thử xem !

Có 2 vật dao động điều hòa cùng với biên độ A , với tần số 3Hz(vật 1) và 6Hz(vật2). Lúc đầu 2 vật ĐỒNG THỜI ĐI QUA vị trí có li độ A/2. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là:

A. 1/18s B. 1/26s C.1/27s D.0.25s
Nếu đề bài thế này em nghĩ phải chia 4 trường hợp ấy chứ:D
TH1. ban đầu cả 2 vật đang chuyển động về biên dương.
TH2.Ban đầu cả 2 vật đạng chuyển động về biên âm
Th3.Ban đầu vật 1 chuyển động về biên dương, vật 2 chuyển động về biên âm.
TH4.Ban đầu vật 2 chuyển động về biên dương, vật 1 chuyển động về biên âm.
Quan trọng là đề bài của bạn cũng không rõ ràng :p
Còn đâu thì giải như của bạn trytouniversity^^!
P/S anh tramngan đưa mấy câu hôm gì anh đố em lên cho các bạn chém đê! câu thứ 2 và thứ 3đó@-)(em ko tin đáp án anh cho):D
 
H

huutrang1993

:Dem đồng ý với anh

Nếu đề bài thế này em nghĩ phải chia 4 trường hợp ấy chứ:D
TH1. ban đầu cả 2 vật đang chuyển động về biên dương.
TH2.Ban đầu cả 2 vật đạng chuyển động về biên âm
Th3.Ban đầu vật 1 chuyển động về biên dương, vật 2 chuyển động về biên âm.
TH4.Ban đầu vật 2 chuyển động về biên dương, vật 1 chuyển động về biên âm.
Quan trọng là đề bài của bạn cũng không rõ ràng :p
Còn đâu thì giải như của bạn trytouniversity^^!
P/S anh tramngan đưa mấy câu hôm gì anh đố em lên cho các bạn chém đê! câu thứ 2 và thứ 3đó@-)(em ko tin đáp án anh cho):D

Chia 4 thợp là không thực tế vì chỉ có 1 t/hợp cho thời gian ngắn nhất
 
T

thuy11b10_mk

Chia 4 thợp là không thực tế vì chỉ có 1 t/hợp cho thời gian ngắn nhất
ừ nhưng mà đề cho kiểu này cũng có thể hiểu là làm 4 trường hợp , mỗi trường hợp lại có khoảng thời gian ngắn nhất mà
nhưng trường hợp 1 thì thời gian là ngắn nhất trong cả 4 trường hợp:D
 
T

tramngan

thuy11b10_mk nói chính xác rồi đó, mặc dù tụi anh hiểu trong suốt quá trình dao động thì chắc chắn sẽ có khoảng thời gian ngắn nhất từ vị trí x1 đến vị trí x2. Có lẽ cái đề bịa ra còn thiếu dòng chữ "trong suốt quá trình dao động, tìm khoảng thời gian ngắn nhất" , chứ nói "tìm khoảng thời gian ngắn nhất" không thôi thì đề vẫn còn mơ hồ cho lắm vì phải suy nghĩ vật đang dao động về hướng nào đã chứ.

Nói thì dài dòng, cụ thể mọi người xem lại cái đề thi ĐH năm 2008 đi.
 
C

chichken12t1

Sao lại vậy? tớ sử dụng công thức 2 con lắc trùng phùng mà ra 1/3s. Ôi cuộc đời này
 
S

songtu009

Cùng li độ, khác với trùng phùng em ạ.
Trùng phùng là hai vật cùng li độ, chuyển động cùng hướng, còn bài này chỉ cùng li độ thôi, có thể chuyển động ngược hướng.
 
Top Bottom