Vật lí 12 dao động cơ bài về đồ thị

danglinhkhu10@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

68249255_2928940027122088_6426878380427182080_n.jpg
giải hộ mình vs với lại mình không hiểu chỗ 0.5 là như thế nào lại = T/4
 

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
68249255_2928940027122088_6426878380427182080_n.jpg
giải hộ mình vs với lại mình không hiểu chỗ 0.5 là như thế nào lại = T/4
bạn vẽ đường tròn lượng giác ra thì sẽ hiểu nhé :D
tại thời điểm t=0 thì vật có li độ x=-5cm và đang di chuyển ngược chiều dương(đồ thị hướng xuống)
sau 0,25s thì vật đổi chiều chuyển động, vị trí nơi vật đổi chiều chính là biên độ dao động của vật
 
Last edited:

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
bạn vẽ đường tròn lượng giác ra thì sẽ hiểu nhé :D
tại thời điểm t=0 thì vật có li độ x=-5cm và đang di chuyển ngược chiều dương(đồ thị hướng xuống)
sau 0,25s thì vật đổi chiều chuyển động, vị trí nơi vật đổi chiều chính là biên độ dao động của vật
Em giải chi tiết cho bạn ấy luôn đi..
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
68249255_2928940027122088_6426878380427182080_n.jpg
giải hộ mình vs với lại mình không hiểu chỗ 0.5 là như thế nào lại = T/4
GIẢI:​
Bài này thực chất là giải thế này, số [tex]0,5[/tex] trên trục hoành (trục thời gian) không chứng tỏ đó là [tex]T/4[/tex] mà sau một vài bước suy luận thì mới ra [tex]T/4=0,5(s)[/tex]. Đó là, kể từ t=0, vật ở vị trí biên âm tại thời điểm [tex]t_1=0,25(s)[/tex]; vật ở vị trí cân bằng lần đầu tiên tại thời điểm [tex]t_2=0,75(s)[/tex]. Từ vòng tròn lượng giác, suy ra để đi từ biên âm đến VTCB lần đầu tiên mất thời gian [tex]\frac{T}{4}=0,75-0,25=0,5(s)=>T=2(s)=>\omega=\pi(rad/s)[/tex]
Lúc này, ta đã xác định được, tại thời điểm [tex]t_2=0,75(s)[/tex] thì vật ở VTCB theo chiều dương lần thứ nhất.
Bài toán đặt ra lúc này là ta phải xác định pha ban đầu và biên độ của dao động.
Để xác định pha ban đầu, ta phải xác định tại thời điểm [tex]t=0[/tex] vật có pha bao nhiều, áp dụng [tex]\Delta\varphi=\omega.\Delta t<=>\Delta\varphi=\pi.0,75=\frac{3\pi}{4}(rad)[/tex]. Trên vòng tròn, từ vị trí [tex]\varphi_2=-\frac{\pi}{2}[/tex] quét thuận chiều kim đồng hồ góc [tex]\frac{3}{4}\pi[/tex] thì sẽ tìm được pha ban đầu. Vậy đó là ngay tại vị trí [tex]\varphi_0=\frac{3\pi}{4}(rad)[/tex], tức là [tex]x=-\frac{A}{\sqrt{2}}<=>-5=-\frac{A}{\sqrt{2}}=>A=5\sqrt{2}[/tex]
Vậy phương trình dao động: [tex]x=5\sqrt{2}cos(\pi t+\frac{3\pi}{4})(cm)[/tex]
 

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
GIẢI:​
Bài này thực chất là giải thế này, số [tex]0,5[/tex] trên trục hoành (trục thời gian) không chứng tỏ đó là [tex]T/4[/tex] mà sau một vài bước suy luận thì mới ra [tex]T/4=0,5(s)[/tex]. Đó là, kể từ t=0, vật ở vị trí biên âm tại thời điểm [tex]t_1=0,25(s)[/tex]; vật ở vị trí cân bằng lần đầu tiên tại thời điểm [tex]t_2=0,75(s)[/tex]. Từ vòng tròn lượng giác, suy ra để đi từ biên âm đến VTCB lần đầu tiên mất thời gian [tex]\frac{T}{4}=0,75-0,25=0,5(s)=>T=2(s)=>\omega=\pi(rad/s)[/tex]
Lúc này, ta đã xác định được, tại thời điểm [tex]t_2=0,75(s)[/tex] thì vật ở VTCB theo chiều dương lần thứ nhất.
Bài toán đặt ra lúc này là ta phải xác định pha ban đầu và biên độ của dao động.
Để xác định pha ban đầu, ta phải xác định tại thời điểm [tex]t=0[/tex] vật có pha bao nhiều, áp dụng [tex]\Delta\varphi=\omega.\Delta t<=>\Delta\varphi=\pi.0,75=\frac{3\pi}{4}(rad)[/tex]. Trên vòng tròn, từ vị trí [tex]\varphi_2=-\frac{\pi}{2}[/tex] quét thuận chiều kim đồng hồ góc [tex]\frac{3}{4}\pi[/tex] thì sẽ tìm được pha ban đầu. Vậy đó là ngay tại vị trí [tex]\varphi_0=\frac{3\pi}{4}(rad)[/tex], tức là [tex]x=-\frac{A}{\sqrt{2}}<=>-5=-\frac{A}{\sqrt{2}}=>A=5\sqrt{2}[/tex]
Vậy phương trình dao động: [tex]x=5\sqrt{2}cos(\pi t+\frac{3\pi}{4})(cm)[/tex]
họ hỏi phương trình vận tốc mà nhỉ:D
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
anh thử xem đáp án xem
Sao? Em giải vẫn chưa ra à.
Vì vận tốc biến thiên sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với li độ, nên pha vận tốc là [tex]\varphi_v=\varphi_x+\frac{\pi}{2}=\frac{3\pi}{4}+\frac{\pi}{2}=\frac{5\pi}{4}[/tex]
Xét vòng tròn lượng giác thì vị trí pha [tex]\frac{5\pi}{4}\equiv \frac{-3\pi}{4}[/tex]
Phương trình vận tốc: [tex]v=\omega Acos(\omega t+\varphi_v)=5\pi \sqrt{2}cos(\pi t-\frac{3\pi}{4})[/tex]
 

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
Sao? Em giải vẫn chưa ra à.
Vì vận tốc biến thiên sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với li độ, nên pha vận tốc là [tex]\varphi_v=\varphi_x+\frac{\pi}{2}=\frac{3\pi}{4}+\frac{\pi}{2}=\frac{5\pi}{4}[/tex]
Xét vòng tròn lượng giác thì vị trí pha [tex]\frac{5\pi}{4}\equiv \frac{-3\pi}{4}[/tex]
Phương trình vận tốc: [tex]v=\omega Acos(\omega t+\varphi_v)=5\pi \sqrt{2}cos(\pi t-\frac{3\pi}{4})[/tex]
em tính nhầm : P
 
Top Bottom