D
dangvantung
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tôi thấy trong box hóa tuy có rất nhiều bài nhưng thường lan man không rõ chủ đề chưa bám sát mục đích chính của các bạn là ôn thi đại học nên tôi sẽ ra một bài chắc nghiệm giống như kiểu bài của bộ để các bạn ôn tập lại kiến thức Tôi mong rằng các bạn sẽ hưởng ứng . Các câu hỏi tôi ra sẽ bám sát vào kiến thức chủ yếu là về mảng hữu cơ Có gì sai sót mong các bạn góp ý
Điều cần các bạn quan tâm là phải học thật kĩ lý thuyết chú ý vào các tính chất cơ bản những từ dẫn quan trọng
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG
( Các bạn chỉ cần cho đáp án không cần phải giải thích cố gắng chỉ làm trong vòng khoảng 25-35phút )
ĐỀ BÀI
1)Đốt cháy hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon kế cận thu được 48.4 g CO2 và 28.8 g H2O % V của mỗi chất trong A là
a)80% và 20% c)50% và 50%
b)30% và 70% d)Kq khác
d)kq khác
2)Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu X,Y là đồng đẳng kế tiếp nhau người ta thấy tỉ lệ nCO2:nH2O tăng dần (khi số C tăng ) Hai rượu X,Y là
a) Rượu no c) Rượu thơm
b) Rượu không no d) Phenol
3) Đốt cháy hh 2 rượu đồng đẳng có số mol bằng nhau thu được khí CO2 và H2O có tỉ lệ mol 2/3 CTPT của hai rượu là
a)CH4O và C3H8O c)C2H6O2 và C2H6O3
b)C2H6O và C3H8O d)CH4O và C2H6O
4)Một rượu no đơn chức A Khi tách nước thu được 3 anken Trong số các rượu sau A là
a)CH3CH2CH2OH c)CH3CH(CH3)CH(CH3)OH
b)(CH3)2CHCH2OH d)CH3CH(OH)CH2CH3
5)Cho 1.24 g hh 2 rượu đơn chức td vừa đủ với Na, thoát ra 336ml H2 (đktc) và m g muối Natri giá trị của m là
a)1.93g b) 1.9 g c) 2.93g d)1.47g
6)Hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức A,B,C (B,C là hai rượu đồng phân )
Đốt hoàn toàn 0.08 mol X thu được 3.96 g H2O và 3.136 lít CO2 (đktc) nA=5/3*(nB+nC)CTPT các rượu là
a)CH4O và C3H8O c)CH4O và C3H6O
b)CH4O và C3H4O d)C3H4O và C3H8O
7)Tách nước hoàn toàn từ hỗn hợp A gồm 2 rượu R1 và R2 thu được hh B gồm các olefin Nếu đốt hoàn toàn A thu được 1.76 g CO2 Vậy nếu đốt hoàn toàn B thì tổng mCO2+mH2O tạo ra là
a) 2.94 g b)2.48 g c) 1.76 g d) 2.76 g
8)Cho sơ đồ biến hóa sau
CH4__(1500 độ C)--->M+ HCl dư--->[ M1 hoặc M2
-----------------_
M1+H2O__(OH , t, P )---> Rượu no
-----------------_
M2+H2O__(OH , t, P )---> Andehit
Công thức cấu tạo của M1 và M2 là
a) M1 Cl-CH2-CH2-Cl và M2 CH2=CHCl
b) M1 CH3CHCl2 và M2 CH2=CHCl
c) M1 CH3CH2Cl và M2 CH3CHCl2
d) M1 ClCH2CH2Cl và M2 CH3CHCl2
9)Chọn câu đúng
a) Anken cộng nước có H+ xúc tác luôn thu được rượu no đơn chức bậc I
b) 3 rượu no đơn chức khi tách nước chỉ thu được hh chất hữu cơ chứa hai anken thì ban đầu có 2 rượu là đồng phân
c) Rượu no đơn chức có số C>1 tách nước luôn tạo anken
d) Rượu có số C nhỏ là chất khí ở điều kiện thường
10) Tách nước của etilenglicol thu được sản phẩm hữu cơ là
a) axetilen b) andehit axetic c) etilen d) CH2=CHOH
11) Đun nóng glixerin với một tác nhân loại nước thu được chất E có tỉ khối so với N2 bằng 2 E không td với Na và trong phân tử không có mạch vòng CTCT của E là
a) CH-------C-CH2OH b) axeton c) CH2=CH-CH=O
-------(nối 3)
d) CH3CH=CH-OH
12)Glixerin pư với Cu(OH)2 tạo thành dd màu xanh lam cò etanol không phản ứng vì
a) Độ linh động của H trong nhóm OH của glixerin cao hơn
b) Ảnh hưởng qua lại của các nhóm OH trong phân tử glixenrin
c) Đây là phản ứng đặc trưng của rượu đa chức có các nhóm OH liền kề
d) Cả a, b ,c đều đúng
13)Tính chất đặc trưng của Metanol là
(1) Chất lỏng không màu , (2) Rất độc , (3) Tham gia phản ứng oxi hóa
(4) Tham gia phản ứng trùng hợp , (5) Tham gia phản ứng dehidro hóa
(6) Tác dụng được với kim loại kiềm , (7) Tác dụng được với hidrohalogenua , (8) Tác dụng được với hidrocacbon no
Những tính chất nêu đúng là
a) 2,4,6,7,8 c)1,3,6,7,8
b) 1,2,3,5,6,7 d) 1,2,4,5,8
14)Cho các chất (1)Etanol, (2)phenol,(3)CH3-C6H4-OH,(4)C6H5-CH2-OH
Độ phân cực của O-H tăng dần theo dãy sau
a) 1,4,3,2 b) 2,3,4,1 c) 1,2,3,4 d) 4,1,3,2
15)Trong công nghiệp glixerin được điều chế theo sơ đồ
a) Propan--->Propanol--->Glixerin
b) Metan--->Etan--->Propan--->Glixerin
c) Propen--->allylclorua--->1,3diclo propanol-2--->glixerin
d)Propen--->allylclorua--->1,2,3 triclo propan---> glixerin
16)Cho 4 h/c sau (1) CH3-CHCl-CHCl-COOH ,(2) Cl-CH2-CH2-CHCl-COOH
(3) CHCl2-CH2-CH2-COOH , (4) CH3-CH2-CCl2-COOH
Tính axit giảm dần theo thứ tự
a) 1,2,4,3 b) 2,4,1,3 c) 1,4,2,3 d) 4,1,2,3
17)Cho glixerin t/d với hh 3 axit C17H35COOH , C17H33COOH , C15H31COOH Số este tối đa có thể tạo thành là
a) 9 b) 12 c) 16 d) 18 (Xét este 3 chức )
18)Cho glixerin tác dụng với axit axetic có thể sinh ra bao nhiêu este
a) 3 b) 4 c) 5 d) 6
19) Cho 5 chất sau đây (1) CH3CHCl2 , (2) CH3COOCH=CH2 , (3) CH3COOCH2CH=CH2 , (4) CH3CH2-CH(OH)Cl , (5) CH3COOCH3
Những chất thủy phân trong môi trường kiềm tạo ra s/p có phản ứng tráng gương là
a) 2 b) 1,2 c) 1,2,4 d) 3,5
20)Thủy phân C4H6O2 trong môi trường axit thu được 2 chất có p/ư CTCT của C4H6O2 là
a)CH3COOCH=CH2 c) HCOO-CH=CH-CH3
b)HCOOCH2-CH=CH2 d) CH2=CH-COOCH3
21)A,B đều là 2 este là dẫn xuất của benzen có công thức p/t C9H8O2 A,B đều cộng hợp với Br theo tỉ lệ mol 1/1 A tác dụng với dd NaOH cho một muối và một andehit B t/d với NaOH cho 2 muối và nước Các muối đều có M> M CH3COONa CTCT của A,B lần lượt là
a) HOOC-C6H4-CH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
b) C6H5-COO-CH=CH2 và C6H5-CH=CH-COOH
c) HCOO-C6H4-CH=CH2 và HCOO-CH=CH-C6H5
d)C6H5COO-CH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
22)E: C5H10O2 Xà phòng hóa hòa toàn E thu được 1 rượu không oxi hóa bởi CuO Tên của E là
a) isopropyl axetat b) tert-butyl fomiat c) isobutyl fomiat d) propyl axetat
23)Điều chế etyl axetat từ etilen cần tối thiểu bao nhiêu p/ư
a) 2 b) 3 c) 4 d) 1
24)Cho 4 chất axit axetic , glixerin , rượu etylic ,andehit axetic Chỉ dùng thêm hóa chất nào sau đây để phân biệt các chất trên-------------_
a) Quỳ tím b) CaCO3 c) CuO d) Cu(OH)2/OH
25)HH HCHO và H2 dư cho hh đi qua ống đựng bột Ni đun nóng thu được hh X Dẫn toàn bộ s/p thu được vào bình nước lạnh thấy khối lượng bình tăng lên 11.8 g Lấy toàn bộ dd trong bình cho t/d với dd AgNO3/NH3 dư thu được 21.6 g Ag Khối lượng rượu tạo thành trong X là
a)8.3 g b) 9.3 g c) 10.3 g d) 1.03 g
Điều cần các bạn quan tâm là phải học thật kĩ lý thuyết chú ý vào các tính chất cơ bản những từ dẫn quan trọng
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG
( Các bạn chỉ cần cho đáp án không cần phải giải thích cố gắng chỉ làm trong vòng khoảng 25-35phút )
ĐỀ BÀI
1)Đốt cháy hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon kế cận thu được 48.4 g CO2 và 28.8 g H2O % V của mỗi chất trong A là
a)80% và 20% c)50% và 50%
b)30% và 70% d)Kq khác
d)kq khác
2)Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu X,Y là đồng đẳng kế tiếp nhau người ta thấy tỉ lệ nCO2:nH2O tăng dần (khi số C tăng ) Hai rượu X,Y là
a) Rượu no c) Rượu thơm
b) Rượu không no d) Phenol
3) Đốt cháy hh 2 rượu đồng đẳng có số mol bằng nhau thu được khí CO2 và H2O có tỉ lệ mol 2/3 CTPT của hai rượu là
a)CH4O và C3H8O c)C2H6O2 và C2H6O3
b)C2H6O và C3H8O d)CH4O và C2H6O
4)Một rượu no đơn chức A Khi tách nước thu được 3 anken Trong số các rượu sau A là
a)CH3CH2CH2OH c)CH3CH(CH3)CH(CH3)OH
b)(CH3)2CHCH2OH d)CH3CH(OH)CH2CH3
5)Cho 1.24 g hh 2 rượu đơn chức td vừa đủ với Na, thoát ra 336ml H2 (đktc) và m g muối Natri giá trị của m là
a)1.93g b) 1.9 g c) 2.93g d)1.47g
6)Hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức A,B,C (B,C là hai rượu đồng phân )
Đốt hoàn toàn 0.08 mol X thu được 3.96 g H2O và 3.136 lít CO2 (đktc) nA=5/3*(nB+nC)CTPT các rượu là
a)CH4O và C3H8O c)CH4O và C3H6O
b)CH4O và C3H4O d)C3H4O và C3H8O
7)Tách nước hoàn toàn từ hỗn hợp A gồm 2 rượu R1 và R2 thu được hh B gồm các olefin Nếu đốt hoàn toàn A thu được 1.76 g CO2 Vậy nếu đốt hoàn toàn B thì tổng mCO2+mH2O tạo ra là
a) 2.94 g b)2.48 g c) 1.76 g d) 2.76 g
8)Cho sơ đồ biến hóa sau
CH4__(1500 độ C)--->M+ HCl dư--->[ M1 hoặc M2
-----------------_
M1+H2O__(OH , t, P )---> Rượu no
-----------------_
M2+H2O__(OH , t, P )---> Andehit
Công thức cấu tạo của M1 và M2 là
a) M1 Cl-CH2-CH2-Cl và M2 CH2=CHCl
b) M1 CH3CHCl2 và M2 CH2=CHCl
c) M1 CH3CH2Cl và M2 CH3CHCl2
d) M1 ClCH2CH2Cl và M2 CH3CHCl2
9)Chọn câu đúng
a) Anken cộng nước có H+ xúc tác luôn thu được rượu no đơn chức bậc I
b) 3 rượu no đơn chức khi tách nước chỉ thu được hh chất hữu cơ chứa hai anken thì ban đầu có 2 rượu là đồng phân
c) Rượu no đơn chức có số C>1 tách nước luôn tạo anken
d) Rượu có số C nhỏ là chất khí ở điều kiện thường
10) Tách nước của etilenglicol thu được sản phẩm hữu cơ là
a) axetilen b) andehit axetic c) etilen d) CH2=CHOH
11) Đun nóng glixerin với một tác nhân loại nước thu được chất E có tỉ khối so với N2 bằng 2 E không td với Na và trong phân tử không có mạch vòng CTCT của E là
a) CH-------C-CH2OH b) axeton c) CH2=CH-CH=O
-------(nối 3)
d) CH3CH=CH-OH
12)Glixerin pư với Cu(OH)2 tạo thành dd màu xanh lam cò etanol không phản ứng vì
a) Độ linh động của H trong nhóm OH của glixerin cao hơn
b) Ảnh hưởng qua lại của các nhóm OH trong phân tử glixenrin
c) Đây là phản ứng đặc trưng của rượu đa chức có các nhóm OH liền kề
d) Cả a, b ,c đều đúng
13)Tính chất đặc trưng của Metanol là
(1) Chất lỏng không màu , (2) Rất độc , (3) Tham gia phản ứng oxi hóa
(4) Tham gia phản ứng trùng hợp , (5) Tham gia phản ứng dehidro hóa
(6) Tác dụng được với kim loại kiềm , (7) Tác dụng được với hidrohalogenua , (8) Tác dụng được với hidrocacbon no
Những tính chất nêu đúng là
a) 2,4,6,7,8 c)1,3,6,7,8
b) 1,2,3,5,6,7 d) 1,2,4,5,8
14)Cho các chất (1)Etanol, (2)phenol,(3)CH3-C6H4-OH,(4)C6H5-CH2-OH
Độ phân cực của O-H tăng dần theo dãy sau
a) 1,4,3,2 b) 2,3,4,1 c) 1,2,3,4 d) 4,1,3,2
15)Trong công nghiệp glixerin được điều chế theo sơ đồ
a) Propan--->Propanol--->Glixerin
b) Metan--->Etan--->Propan--->Glixerin
c) Propen--->allylclorua--->1,3diclo propanol-2--->glixerin
d)Propen--->allylclorua--->1,2,3 triclo propan---> glixerin
16)Cho 4 h/c sau (1) CH3-CHCl-CHCl-COOH ,(2) Cl-CH2-CH2-CHCl-COOH
(3) CHCl2-CH2-CH2-COOH , (4) CH3-CH2-CCl2-COOH
Tính axit giảm dần theo thứ tự
a) 1,2,4,3 b) 2,4,1,3 c) 1,4,2,3 d) 4,1,2,3
17)Cho glixerin t/d với hh 3 axit C17H35COOH , C17H33COOH , C15H31COOH Số este tối đa có thể tạo thành là
a) 9 b) 12 c) 16 d) 18 (Xét este 3 chức )
18)Cho glixerin tác dụng với axit axetic có thể sinh ra bao nhiêu este
a) 3 b) 4 c) 5 d) 6
19) Cho 5 chất sau đây (1) CH3CHCl2 , (2) CH3COOCH=CH2 , (3) CH3COOCH2CH=CH2 , (4) CH3CH2-CH(OH)Cl , (5) CH3COOCH3
Những chất thủy phân trong môi trường kiềm tạo ra s/p có phản ứng tráng gương là
a) 2 b) 1,2 c) 1,2,4 d) 3,5
20)Thủy phân C4H6O2 trong môi trường axit thu được 2 chất có p/ư CTCT của C4H6O2 là
a)CH3COOCH=CH2 c) HCOO-CH=CH-CH3
b)HCOOCH2-CH=CH2 d) CH2=CH-COOCH3
21)A,B đều là 2 este là dẫn xuất của benzen có công thức p/t C9H8O2 A,B đều cộng hợp với Br theo tỉ lệ mol 1/1 A tác dụng với dd NaOH cho một muối và một andehit B t/d với NaOH cho 2 muối và nước Các muối đều có M> M CH3COONa CTCT của A,B lần lượt là
a) HOOC-C6H4-CH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
b) C6H5-COO-CH=CH2 và C6H5-CH=CH-COOH
c) HCOO-C6H4-CH=CH2 và HCOO-CH=CH-C6H5
d)C6H5COO-CH=CH2 và CH2=CH-COOC6H5
22)E: C5H10O2 Xà phòng hóa hòa toàn E thu được 1 rượu không oxi hóa bởi CuO Tên của E là
a) isopropyl axetat b) tert-butyl fomiat c) isobutyl fomiat d) propyl axetat
23)Điều chế etyl axetat từ etilen cần tối thiểu bao nhiêu p/ư
a) 2 b) 3 c) 4 d) 1
24)Cho 4 chất axit axetic , glixerin , rượu etylic ,andehit axetic Chỉ dùng thêm hóa chất nào sau đây để phân biệt các chất trên-------------_
a) Quỳ tím b) CaCO3 c) CuO d) Cu(OH)2/OH
25)HH HCHO và H2 dư cho hh đi qua ống đựng bột Ni đun nóng thu được hh X Dẫn toàn bộ s/p thu được vào bình nước lạnh thấy khối lượng bình tăng lên 11.8 g Lấy toàn bộ dd trong bình cho t/d với dd AgNO3/NH3 dư thu được 21.6 g Ag Khối lượng rượu tạo thành trong X là
a)8.3 g b) 9.3 g c) 10.3 g d) 1.03 g