dạng toán về chuyển động

N

ngocanh_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xe hơi đi từ A-> B mất 4 giờ. Nếu vận tốc xe đó mỗi giờ tăng 14 km thì đi từ A-> B chỉ mất có 3 giờ. Tính quãng đường AB
Bài 2: Quãng đường từ từ tỉnh A -> tỉnh B dài 210km. Cùng lúc 7h sáng 1 xe máy đi từ A-> B và một ô tô đi từ B-> A. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ và đim gặp nhau cách điểm khởi hành của mỗi xe là bao nhiu? Biết vận tốc xe máy là 30km/gi, vận tốc ô tô là 40km/giờ. :|
 
H

harry_23021999

1)Bạn vẽ một đoạn thẳng tượng trưng cho quãng đường A-B, chia thành 4 phân bằng nhau và ghi điểm C ở phần thứ ba.
Giải
Vì ô tô đi từ A đến B mất 4 giờ, ta chia đoạn thẳng A-B ra làm 4 phần bằng nhau, mỗi phần biểu thị quãng đường ô tô đi trong 1 giờ.
Nếu xe chạy với vận tốc ban đầu thì sau 3 giờ chỉ mới đến được C.
Nếu vận tốc tăng thêm mỗi giờ 14 km thì sau 3 giờ đã đến B. khi đó, ô tô đi thêm được :
14 x 3 = 42 ( km )
Vậy C cách B là 42 km.
Quãng đường A - B dài là :
42 x 4 = 168 ( km )
Đáp số :
168 km
 
V

vuivemoingay

1 xe hơi đi từ A-> B mất 4 giờ. Nếu vận tốc xe đó mỗi giờ tăng 14 km thì đi từ A-> B chỉ mất có 3 giờ. Tính quãng đường AB

Giải

Gọi vận tốc xe là : a (x thuộc N*)

Ta có:
a x 4 = quãng đưởng AB
Nếu vận tốc xe đó mỗi giờ tăng 14 km thì đi từ A-> B mất có 3 giờ. Nên ta có:
a + (a + 14) + (a + 14 + 14) = quãng đường AB

Do đó:
a x 4 = a + (a + 14) + (a + 14 + 14) = quãng đường AB
4a = 3a + 42

Chuyển vế ta có:
a = 42
Mà a x 4 = quãng đường AB
hay 42 x 4 = Quãng đường AB
Quãng đường AB = 168 (km)

Đáp số : 168 km
 
T

thangvegeta1604

2)Tổng vận tốc 2 xe:
30+40= 70 km/h.
Thời gian 2 xe gặp nhau:
210:70= 3h.
Vậy 2 xe gặp nhau lúc :
7h+3h=10h.
Điểm gặp nhau của 2 xe cách A:
30.3=90 km.
Điểm gặp nhau của 2 xe cách B:
40.3=120 km.
 
Top Bottom