Toán 8 Dạng toán tìm x

honganhjal0211@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2020
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A = ( ×^2+1/2x-1)×(1/x-1+1/x+1)

a, tìm đkxđ

b, rút gọn A

c, tìm x để A khác 0

* lưu ý cách đọc phân số để tránh viết lầm: mở ngoặc x^2+1 phần 2x trừ 1 phần 1 đóng ngoặc nhân mở ngoặc 1 phần x-1 cộng 1 phần x+1 đóng ngoặc
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Cho A = ( ×^2+1/2x-1)×(1/x-1+1/x+1)

a, tìm đkxđ

b, rút gọn A

c, tìm x để A khác 0

* lưu ý cách đọc phân số để tránh viết lầm: mở ngoặc x^2+1 phần 2x trừ 1 phần 1 đóng ngoặc nhân mở ngoặc 1 phần x-1 cộng 1 phần x+1 đóng ngoặc
Đề có phải thế này ko [tex](x^2+\frac{1}{2}x-1)(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+1})[/tex]
 

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
[tex]\frac{x^{2}+1}{2x-1}.(\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+1})[/tex]
a) đkxđ:[tex]x\neq \pm 1;x\neq \frac{1}{2}[/tex]
b)[tex]=\frac{x^{2}+1}{2x-1}.\left ( \frac{x+1}{(x+1)(x-1)} +\frac{x-1}{(x+1)(x-1)}\right )[/tex]
[tex]=\frac{x^{2}+1}{2x-1}.\frac{2x}{x^{2}-1}[/tex]
[tex]\frac{2x(x^{2}+1)}{(2x-1)(x^{2}-1)}[/tex]
c)Để biểu thức khác 0 thì [tex]2x(x^{2}+1)[/tex] [tex]\neq 0[/tex]
Mặt khác:[tex]x^2\geq 0[/tex] với mọi x thuộc R
Suy ra [tex]x^2+1\geq 1> 0\forall x[/tex] thuộc R
Suy ra [tex]2(x^2+1)> 0\forall x[/tex] thuộc R
Suy ra để tử khác 0 thì x khác 0
 
Top Bottom