Toán 12 Dạng toán tìm giá trị thực của m thỏa mãn

nhuanpgdvinhthanh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2020
2
0
1
Bình Định
THPT Vĩnh Thạnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số [tex]y=\frac{cotx - 1}{mcotx - 1}[/tex] đồng biến trên khoảng [tex](\frac{pi}{4},\frac{pi}{2})[/tex]
Mong mọi người giúp em với ạ :>(
Em làm dạng này hơi rối, có gì chỉ giúp em cách giải dạng này với ạ. Em cảm ơn !! :Tonton18
 

Duong Huyenn

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
9
3
21
22
Hà Nội
Xuân Mai
Đây là lời giải của mình, bạn xem có đúng với đáp án không nhé!
Cách làm dạng này thì trước tiên bạn đặt ẩn như mình đặt t= cotx đó.
Xong bạn tính đạo hàm của t xem nó đồng biến hay nghịch biến ( bước này rất cần thiết vì nó có thể làm thay đổi tính chất câu hỏi. Nếu là hàm đồng biến thì bạn sẽ giữ nguyên câu hỏi ( ví dụ đề bài người ta yêu cầu tìm đồng biến thì vẫn giữ nguyên là đi tìm khoảng đồng biến và nghịch biến cũng vậy) . Nếu t là ham nghịch biến thì bạn sẽ thay đổi câu hỏi ( ví dụ đề bài yêu cầu tìm đồng biến thì bạn sẽ đi tìm nghịch biến và ngược lại).
Sau đó bạn đi tìm khoảng của t dựa vài khoảng mà đề bài đã cho.
Rồi sau đó là thực hiện yêu cầu bài toán thôi:
- ad-bc >0(<0)
- Giải mẫu số bằng 0 rồi cho nó không thuộc khoảng t đã tìm bên trên.
Cuối cùng bạn giải các phương trình đó ra là được
Cách diễn giải của mình có thể là không đúng lắm nhưng mình vẫn hay làm như vậy và vẫn ra đáp án đúng.
Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!!
 

Attachments

  • E19E7A4A-94FE-4BDE-8DE0-51263D2EBE01.jpeg
    E19E7A4A-94FE-4BDE-8DE0-51263D2EBE01.jpeg
    51.9 KB · Đọc: 72

nhuanpgdvinhthanh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2020
2
0
1
Bình Định
THPT Vĩnh Thạnh
Đây là lời giải của mình, bạn xem có đúng với đáp án không nhé!
Cách làm dạng này thì trước tiên bạn đặt ẩn như mình đặt t= cotx đó.
Xong bạn tính đạo hàm của t xem nó đồng biến hay nghịch biến ( bước này rất cần thiết vì nó có thể làm thay đổi tính chất câu hỏi. Nếu là hàm đồng biến thì bạn sẽ giữ nguyên câu hỏi ( ví dụ đề bài người ta yêu cầu tìm đồng biến thì vẫn giữ nguyên là đi tìm khoảng đồng biến và nghịch biến cũng vậy) . Nếu t là ham nghịch biến thì bạn sẽ thay đổi câu hỏi ( ví dụ đề bài yêu cầu tìm đồng biến thì bạn sẽ đi tìm nghịch biến và ngược lại).
Sau đó bạn đi tìm khoảng của t dựa vài khoảng mà đề bài đã cho.
Rồi sau đó là thực hiện yêu cầu bài toán thôi:
- ad-bc >0(<0)
- Giải mẫu số bằng 0 rồi cho nó không thuộc khoảng t đã tìm bên trên.
Cuối cùng bạn giải các phương trình đó ra là được
Cách diễn giải của mình có thể là không đúng lắm nhưng mình vẫn hay làm như vậy và vẫn ra đáp án đúng.
Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!!
Cảm ơn bạn nhiều ạ :meomun19
 
Top Bottom