Dạng toán Phương trình giao động điều hòa - Dạng sin hay cos?

M

minhquypyit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi! cái vấn đề viết ptdđ điều hòa có sách thì viết Dạng X= Asin(wt + phi) rồi có sách thì lại X=Acos(wt+phi) làm mình hơi rối, mình thử có thử làm một vài bài theo 2 dạng sin và cos thì thấy cũng hơi đúng đúng. Nhưng khi gặp mội vài bài thì kiểu sin nó lại khác kiểu cos làm mình nghi ngờ quá! không biết là chỉ nên học PTDĐ dạng sin hay cos đây? Các bạn giúp mình với!!!
vídu bài này nè: mình thử đi, kiểm lại rồi mà kết quả từ dạng sin chuyển qua dạng cos vẫn không khớp nhau!

:confused:
Một vật dao động điều hoà trên đoạn thẳng dài 16cm. Biết rằng trong thời gian 2 phút vật thực hiện được 60 dao động. Chọn t=0 khi vật qua li độ x= -4căn(2) cm theo chiều âm quỹ đạo. Viết phương trình dao động của vật.
:rolleyes:
Giải:
C1: giải theo ptdđ dạng x=Acos(wt+phi):

A=8 (cm), w=pi (rad/s).
Ta có: -4căn(2) = 8cos(phi) <=> cos(phi) = -căn(2)/2
mà theo đề là vật qua li độ x = -4căn(2) theo chiều âm quỹ đạo: tức v<0 <=> -8pi.sin(phi) <0 <=> sin(phi) >0
==> phi = 3pi/4.
Vậy pt là: x = 8cos(pi.t+ 3pi/4) hay x = 8sin(pi.t + 5pi/4)

C2: giải theo ptdđ dạng x=Asin(wt+phi):

A=8, w=pi.
Ta có: -4căn(2) = 8sin(phi) <=> sin(phi) = -căn(2)/2.
Mà theo đề v<0 <=> 8cos(phi) <0 <=> cos(phi) <0
==> phi = 3pi/4.
Vậy pt: x= 8sin(pi.t+3pi/4) hay x=8cos(pi.t+pi/4)
vậy là sao nhỉ? :confused: Sai chỗ nào vậy các bạn?
cảm ơn trước nha! :)
 
T

trangkeo.135

mọi người ơi! cái vấn đề viết ptdđ điều hòa có sách thì viết Dạng X= Asin(wt + phi) rồi có sách thì lại X=Acos(wt+phi) làm mình hơi rối, mình thử có thử làm một vài bài theo 2 dạng sin và cos thì thấy cũng hơi đúng đúng. Nhưng khi gặp mội vài bài thì kiểu sin nó lại khác kiểu cos làm mình nghi ngờ quá! không biết là chỉ nên học PTDĐ dạng sin hay cos đây? Các bạn giúp mình với!!!
vídu bài này nè: mình thử đi, kiểm lại rồi mà kết quả từ dạng sin chuyển qua dạng cos vẫn không khớp nhau!

:confused:
Một vật dao động điều hoà trên đoạn thẳng dài 16cm. Biết rằng trong thời gian 2 phút vật thực hiện được 60 dao động. Chọn t=0 khi vật qua li độ x= -4căn(2) cm theo chiều âm quỹ đạo. Viết phương trình dao động của vật.
:rolleyes:
Giải:
C1: giải theo ptdđ dạng x=Acos(wt+phi):

A=8 (cm), w=pi (rad/s).
Ta có: -4căn(2) = 8cos(phi) <=> cos(phi) = -căn(2)/2
mà theo đề là vật qua li độ x = -4căn(2) theo chiều âm quỹ đạo: tức v<0 <=> -8pi.sin(phi) <0 <=> sin(phi) >0
==> phi = 3pi/4.
Vậy pt là: x = 8cos(pi.t+ 3pi/4) hay x = 8sin(pi.t + 5pi/4)

C2: giải theo ptdđ dạng x=Asin(wt+phi):

A=8, w=pi.
Ta có: -4căn(2) = 8sin(phi) <=> sin(phi) = -căn(2)/2.
Mà theo đề v<0 <=> 8cos(phi) <0 <=> cos(phi) <0
==> phi = 3pi/4.
Vậy pt: x= 8sin(pi.t+3pi/4) hay x=8cos(pi.t+pi/4)
vậy là sao nhỉ? :confused: Sai chỗ nào vậy các bạn?
cảm ơn trước nha! :)

nếu bạn để pt dạng sin thì khi đó V = Acosw [( wt + phi) + pi/2]
 
T

trangkeo.135

ở pt dạng cos v = x' = -A w sin ( wt + phi)
ở pt dạng sin v = A w cos [ ( wt + phi) + pi/2]
 
A

ahcanh95

cách 2: bạn tính sai sin phi rồi kia, phải là: -3.pi/4 mới chuẩn


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
H

hn3

mọi người ơi! cái vấn đề viết ptdđ điều hòa có sách thì viết Dạng X= Asin(wt + phi) rồi có sách thì lại X=Acos(wt+phi) làm mình hơi rối, mình thử có thử làm một vài bài theo 2 dạng sin và cos thì thấy cũng hơi đúng đúng. Nhưng khi gặp mội vài bài thì kiểu sin nó lại khác kiểu cos làm mình nghi ngờ quá! không biết là chỉ nên học PTDĐ dạng sin hay cos đây? Các bạn giúp mình với!!!

cảm ơn trước nha! :)

Chương trình dạy học của Bộ GD-ĐT là hàm số cos . Vậy , cứ học hàm số cos thôi em ^^
 
M

myclassa7

Bạn này giải sai rồi.dù ở dạng sin hay cos đều đúng. Pt đúng: x=8cos(pj.t 3pj/4) hoặc x=8sin(pj.t-3pj/4). Ta có x=8cos(pj.t 3pj/4)=8sin(pj.t 5pj/4)=8sin(pj.t-3pj/4 2pj).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom