Toán 8 Dạng toán nâng cao của biểu thức trong GTTĐ

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 16:
[tex]\left | 4x^2-1 \right |+3x\left | 2x-1 \right |=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | (2x-1)(2x+1) \right |-3x\left | 2x-1 \right |=0\Leftrightarrow \left | 2x-1 \right |(\left | 2x+1 \right |-3x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex] và [tex]\left | 2x+1 \right |=3x[/tex] (1)
Từ (1), ĐK [TEX]x\geq 0[/TEX], ta có: [TEX]2x+1=3x[/TEX] hoặc [TEX]2x+1=-3x[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x=1[/tex] hoặc [TEX]5x=-1[/TEX] (loại)
Suy ra x=1 (thỏa mãn).
Vậy [tex]x\in \left \{ \frac{1}{2};1 \right \}[/tex] là nghiệm phương trình.

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Last edited:
Top Bottom