Toán 12 Dạng toán liên quan đến đồ thị hàm số

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y= [tex]x^{3}-\frac{3}{2}mx^{2}+\frac{1}{2}m^{3}[/tex]
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để đồ thị hàm số đã cho có các điểm cực đại và cực tiểu đối xứng nhau qua đường thẳng y=x.
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hàm số y= [tex]x^{3}-\frac{3}{2}mx^{2}+\frac{1}{2}m^{3}[/tex]
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để đồ thị hàm số đã cho có các điểm cực đại và cực tiểu đối xứng nhau qua đường thẳng y=x.
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
Em nghĩ chị cho thử đường thẳng qua hai điểm cực trị vuông góc với đt $y=x$ sau đó thay $m$ vào thử lại.
 
  • Like
Reactions: taurussa

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
y'=0 =>x=0, x=m
=>tọa độ 2 cực trị A(0, m^3/2) B(m, 0). Để hs có 2 cực trị => m khác 0
Gọi I là trung điểm AB. Nếu A đx B qua d thì I thuộc d và IA=IB, IO vuông AB
Ta có thể dùng 2 điều kiện trên lập pt để giải, nhưng mình hơi lười nên dùng cách lớp 8.
Ta dễ dàng chứng minh tam giác OIA=OIB =>OA=OB
=>m^3/2=m => m= +- căn2
(do m^3 và m luôn cùng dấu nên ta không cần xét dấu của m để đưa về đoạn thẳng có độ dài dương)
 
Top Bottom