Toán 9 Dạng Toán căn thức

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho số x= [tex]\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}[/tex]
a) Chứng tỏ x là nghiệm của phương trình: [tex]x^{3}-3x-18=0[/tex]
b) Tính x
2. Chứng minh: x= [tex]\sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{7}}}-\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{7}}}[/tex] là 1 số nguyên
3. Đặt x=
upload_2018-9-27_21-25-14.png
Chứng minh với mọi số a>1/8 thì x là số nguyên dương
4. CM: [tex]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}-\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/tex]
5. CM: [tex]\frac{\sqrt[4]{5}+1}{\sqrt[4]{5}-1}=\sqrt[4]{\frac{3+2\sqrt[4]{5}}{3-2\sqrt[4]{5}}}[/tex]

Giúp với cần gấp ạ
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
1. Cho số x= [tex]\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}[/tex]
a) Chứng tỏ x là nghiệm của phương trình: [tex]x^{3}-3x-18=0[/tex]
b) Tính x
2. Chứng minh: x= [tex]\sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{7}}}-\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{7}}}[/tex] là 1 số nguyên
3. Đặt x=
View attachment 80825
Chứng minh với mọi số a>1/8 thì x là số nguyên dương
4. CM: [tex]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}-\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/tex]
5. CM: [tex]\frac{\sqrt[4]{5}+1}{\sqrt[4]{5}-1}=\sqrt[4]{\frac{3+2\sqrt[4]{5}}{3-2\sqrt[4]{5}}}[/tex]

Giúp với cần gấp ạ
1,[tex]x^3=18+3.\sqrt[3]{(9+4\sqrt{5})(9-4\sqrt{5})}x=18+3x[/tex]
Suy ra x là nghiệm của pt [tex]x^{3}-3x-18=0[/tex]
b,x=3
bài 2,3 tương tự
bài 4:
Đặt [tex]\sqrt[3]{2}=a[/tex]
suy ra
[tex]\sqrt[3]{\frac{2}{9}}=\frac{a}{\sqrt[3]{2}}\\\sqrt[3]{\frac{4}{9}}=\tfrac{a^{2}}{\sqrt[3]{9}}[/tex]
sau đó chứng mình 2 cái đó bằng nhau là được
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
1,[tex]x^3=18+3.\sqrt[3]{(9+4\sqrt{5})(9-4\sqrt{5})}x=18+3x[/tex]
Suy ra x là nghiệm của pt [tex]x^{3}-3x-18=0[/tex]
b,x=3
bài 2,3 tương tự
bài 4:
Đặt [tex]\sqrt[3]{2}=a[/tex]
suy ra
[tex]\sqrt[3]{\frac{2}{9}}=\frac{a}{\sqrt[3]{2}}\\\sqrt[3]{\frac{4}{9}}=\tfrac{a^{2}}{\sqrt[3]{9}}[/tex]
sau đó chứng mình 2 cái đó bằng nhau là được
Bài 1 tại sao từ 18+ 3x lại suy ra được x là nghiệm của PT vậy ạ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
số 18 thì mình hiểu ồi
còn [tex]3.\sqrt[3]{(9+4\sqrt{5})(9-4\sqrt{5})}x[/tex] là sao vậy ạ
Đây là hằng đẳng thức [tex](x+y)^3=x^3+y^3+3(x^2y+y^2x)=x^3+y^3+3xy(x+y)[/tex]
áp dụng vào sẽ được vế sau của cái trên đó bạn !
 
Top Bottom