Dạng tìm ngày tháng

T

thienluan14211

Ví dụ bài toán sau:
Biết ngày 06/12/2008 là ngày thứ Bảy. Theo cách tính dương lịch ở từ điển trên mạng Wikipedia một năm có 365,2425 ngày. Dựa vào cách tính trên thì ngày 06/12/8888 là ngày thứ mấy?
(Lưu ý: ta chỉ tính trên lí thuyết còn thực tế có thể khác)

Giải
Năm 2008 cách năm 8888 là: 06/12/8888-06/12/2008=6880 năm.
Số ngày: 6880 x 365,2425=2512868,4 ngày
Số tuần: 2512868,4 : 7=358981,2 tuần.
Ngày lẻ: 0,2 x7=1.4 ngày.
Vậy ngày 06/12/8888 là ngày thứ Hai
 
Y

yeorimnl

Ví dụ bài toán sau:
Biết ngày 06/12/2008 là ngày thứ Bảy. Theo cách tính dương lịch ở từ điển trên mạng Wikipedia một năm có 365,2425 ngày. Dựa vào cách tính trên thì ngày 06/12/8888 là ngày thứ mấy?
(Lưu ý: ta chỉ tính trên lí thuyết còn thực tế có thể khác)

Giải
Năm 2008 cách năm 8888 là: 06/12/8888-06/12/2008=6880 năm.
Số ngày: 6880 x 365,2425=2512868,4 ngày
Số tuần: 2512868,4 : 7=358981,2 tuần.
Ngày lẻ: 0,2 x7=1.4 ngày.
Vậy ngày 06/12/8888 là ngày thứ Hai
--> Bài làm của bạn như vậy tức là từ năm 2008 đến năm 8888 k có năm nhuận nào rồi! Với mỗi đề dạng này, thường thì đề sẽ cho 1 năm gần đó là năm nhuận, từ đó ta tính ra số năm nhuận trong khoảng thời gian đó rồi cộng thêm 1 số ngày vào.
Theo mình chỉ cần lấy 1 năm có 365 ngày, k cần phải chính xác đến từng phẩy như vậy bởi vì đâu phải ai cũng biết. @@
 
N

nguyenphucthucuyen

vậy cuối cùng cách làm thế nảo************************************************************************************?
 
T

thienluan14211

Bạn yeorimnl ơi, mình đã nói một năm có 365,2425 ngày thì sao bạn nói là không có năm nhuận. Trên nay dấu phẩy rất quan trọng vì nếu mà tính dấu phẩy sai thì ngày sẽ sai luôn. Với lại đề yêu cấu tính 1 năm có 365,2425 ngày chứ đâu phải là 4 năm nhuận 1 lần. Vui lòng đọc kĩ đề bài nha.
 
T

thienluan14211

Gửi cho bạn thêm một dạng tìm ngày tháng nữa nè:
Biết ngày 20/3/1997 là ngày thứ bảy. Theo cách tính dương lịch một năm có 365 ngày và 4 năm nhuận 1 lần. Biết năm 2000 là năm nhuận. Tính ngày thứ sau cuối cùng trong tháng thứ ba của năm 8888.

Gọi ngày cuối cùng trong tháng thứ ba của năm 8888 là 31/3/8888.
Ngày 31/3/8888 cách ngày 20/3/1997 6891 năm 11 ngày.
Vậy chúng cách nhau 2515215+11+1723 ngày nhuận=2516949 ngày
Chúng cách nhau 359564,1429 tuần
Số ngày lẻ: 0,1429.7=1,0003 ngày.
Vậy ngày 8888 là 31/3/8888 là ngày thứ hai.
Vậy ngày thứ sáu cuối cùng là ngày 28/3/8888
 
C

cnsm4

có 16 năm trong đó có 3năm nhuận
Tổng số ngày là:13*365+3*366=5843
ta có 5843 đồng dư 5 mod 7
suy ra thú can tim là:7
*****:):(:D;):p*************
 
Y

yeorimnl

Mình thấy dạng đề thứ hai bạn thienluan đưa ra hay gặp hơn. Nhưng còn bài toán trước rõ ràng đề không nói rõ 1 năm có từng đó ngày mà? Dù sao cũng tks câu góp ý cuối cùng của bạn.
 
Top Bottom