Vật lí Dạng quay gương phẳng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu 1 tia sáng hẹp SI tới 1 gương phẳng. Nếu giữ nguyên tia sáng này rồi cho gương quay một góc [tex]\huge \alpha[/tex] , quay 1 trục đi qua điểm tới và vuông góc với điểm tới thì tia phản xạ quay một góc bao nhiêu?
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta có tia SI là tia tới IR là tia phản xạ. Gọi i là góc tới ban đầu, góc tới sẽ bằng góc khúc xạ. Khi ta xoay 1 góc là [tex]\alpha[/tex] thì pháp tuyến N cũng xoay là một góc [tex]\alpha[/tex], thì lúc này Tia SI chiếu tới gương sẽ cho góc lớn hơn , gọi i' là góc tới sau khi xoay góc [tex]\alpha[/tex]. Lúc này ta có góc SIR = 2i, sau khi xoay thì ta có góc SIR' = 2i' = 2 (i+[tex]\alpha[/tex]). Vậy ta góc phản xạ quay là góc RIR': SIR + RIR' = SIR' => RIR' = SIR' - SIR = 2(i+[tex]\alpha[/tex]) - 2i = [tex]2\alpha[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng
Top Bottom