dạng nghiệm nguyên

J

joongkiko

X^4 luôn luôn là số dương
X^6 cũng vậy....
Không biết có đúng hay không....mà hình như k có vế phải...vậy biết giải điều kiện như thế nào giờ
 
N

nganltt_lc

tìm x nguyên để các biểu­­­­ thức sau nguyên:
(X^4 +1)/(X^6 -1)
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

[TEX]\frac{x^4+1}{x^6-1}[/TEX]

[TEX]= \frac{x^4-1+2}{x^6-1}[/TEX]

[TEX]= \frac{x^4-1}{x^6-1}+\frac{2}{x^6-1}[/TEX]

Để biểu thức nguyên thì [TEX]x^6-1[/TEX] là ước của 2 và thỏa mãn [TEX]\frac{x^4-1}{x^6-1}[/TEX] nguyên.

[TEX] x^6 -1 = 1 \Rightarrow x^6 = 2 \Rightarrow x= + \ - \sqrt[6]{2}[/TEX] ( loại, không thỏa mãn x nguyên)
[TEX]x^6-1=-1 \Rightarrow x^6=0 \Rightarrow x=0[/TEX] ( nhận )
[TEX]x^6-1=2 \Rightarrow x^6=3 \Rightarrow x= + \ - \sqrt[6]{3}[/TEX] ( loại, không thỏa mãn x nguyên)
[TEX]x^6-1=-2 \Rightarrow x^6=-1[/TEX]( loại; không thỏa mãn )

Thay các giá trị tìm được của x vào biểu thức :

[TEX]\frac{x^4-1}{x^6-1}[/TEX]

Ta có x = 0 thỏa mãn.

Vậy với x = 0 thì biểu thức đã cho nguyên.

s/p : mình không chắc là bài mình làm đúng hết.

VP là j` vại bạn :|
ko có VP sao giải đc @@

Bài này là tìm giá trị nguyên của x để giá trị biểu thức nguyên nên chỉ có 1 biểu thức thôi.Không có 2 vế.
 
H

hell_angel_1997

[TEX]\frac{x^4+1}{x^6-1}[/TEX]

[TEX]= \frac{x^4-1+2}{x^6-1}[/TEX]

[TEX]= \frac{x^4-1}{x^6-1}+\frac{2}{x^6-1}[/TEX]

Để biểu thức nguyên thì [TEX]x^6-1[/TEX] là ước của 2 và thỏa mãn [TEX]\frac{x^4-1}{x^6-1}[/TEX] nguyên.

[TEX] x^6 -1 = 1 \Rightarrow x^6 = 2 \Rightarrow x= + \ - \sqrt[6]{2}[/TEX] ( loại, không thỏa mãn x nguyên)
[TEX]x^6-1=-1 \Rightarrow x^6=0 \Rightarrow x=0[/TEX] ( nhận )
[TEX]x^6-1=2 \Rightarrow x^6=3 \Rightarrow x= + \ - \sqrt[6]{3}[/TEX] ( loại, không thỏa mãn x nguyên)
[TEX]x^6-1=-2 \Rightarrow x^6=-1[/TEX]( loại; không thỏa mãn )

Thay các giá trị tìm được của x vào biểu thức :

[TEX]\frac{x^4-1}{x^6-1}[/TEX]

Ta có x = 0 thỏa mãn.

Vậy với x = 0 thì biểu thức đã cho nguyên.

s/p : mình không chắc là bài mình làm đúng hết.



Bài này là tìm giá trị nguyên của x để giá trị biểu thức nguyên nên chỉ có 1 biểu thức thôi.Không có 2 vế.
chưa chắc:|

[TEX]\frac{(x^4-1)(x^4+1)}{x^6-1}=x^2+\frac{x^2-1}{x^6-1}=x^2+\frac{1}{x^4+x^2+1}[/TEX]

Để
[TEX]\frac{x^4-1}{x^6-1}[/TEX] nguyên thì [TEX]x^4+x^2+1[/TEX] phải là ước của 1 => tìm được x=0

 
Top Bottom