dạng này khá mới với mình nên mong mọi người giúp đỡ

S

son_9f_ltv

tìm nghiệm nguyên của pt
[TEX]x^2+y^2=2009[/TEX]
ghi rõ cách làm không cần kết quả
đáp anslaf 35 và 28
giải
có 2009 là số lẻ
suy ra [TEX]{x^2}+{y^2}[/TEX] lẻ.Suy ra 1 trong 2 số lẻ
mà các số chính phương có tận cùng là 0,1,4,5,6,9
x và y sẽ có tận cùng tương ứng là 0-9
và 4-5
xét [TEX]x^2[/TEX] có tận cùng = 0
suy ra [TEX]x^2[/TEX] [TEX]\vdots \[/TEX]10

suy ra x tương ứng là 10;20;30;40
xét y tương ứng hok có Gt
tương tự xét [TEX]x^2[/TEX] [TEX]\vdots \[/TEX]5
suy ra x tương ứng 5;15;25;35
xét y tương ứng đc y=28 khi x=35
ngược lại x=28 khi và chỉ khi y=35
không biết đúng hay sai bạn làm lại thử xem
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

sao cách làm của bạn giống y hệt cách làm của tớ ,nhưng tớ ko post lên vì nó dài dòng và phải thử chọn nhiều :D
 
S

son_9f_ltv

ai đó có ý kiến j về bài làm của mình thì cứ việc
vì dạng này mình làm vẫn chưa quen
mà bài nay mình làm cũng hok biết đúng hay sai nữa!
thank nha!
 
Top Bottom