Toán 6 Dạng nâng cao về phân số

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
[tex]\frac{21n+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}=3,5-\frac{11}{6n+4}[/tex]
[tex]\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{6n+2-5}{3n+1}=2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
Để 2 biểu thức có giá trị nguyên thì [tex]\frac{11}{6n+4}[/tex] và [tex]\frac{5}{3n+1}[/tex] phải là số nguyên
[tex]\Rightarrow 6n+4\in U(11); 3n+1\in U(5)[/tex]
Lập bảng xét giá trị và tìm ra n thỏa mãn.
 

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
22
Cà Mau
luong the vinh
[tex]\frac{21n+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}=3,5-\frac{11}{6n+4}[/tex]
[tex]\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{6n+2-5}{3n+1}=2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
Để 2 biểu thức có giá trị nguyên thì [tex]\frac{11}{6n+4}[/tex] và [tex]\frac{5}{3n+1}[/tex] phải là số nguyên
[tex]\Rightarrow 6n+4\in U(11); 3n+1\in U(5)[/tex]
Lập bảng xét giá trị và tìm ra n thỏa mãn.
Tôi thấy bạn giải bài này có hơi khác với mấy bạn kia. Bây tôi chẳng biết ai đúng, ai sai cả.
 

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
22
Cà Mau
luong the vinh
[tex]\frac{21n+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}=3,5-\frac{11}{6n+4}[/tex]
[tex]\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{6n+2-5}{3n+1}=2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
Để 2 biểu thức có giá trị nguyên thì [tex]\frac{11}{6n+4}[/tex] và [tex]\frac{5}{3n+1}[/tex] phải là số nguyên
[tex]\Rightarrow 6n+4\in U(11); 3n+1\in U(5)[/tex]
Lập bảng xét giá trị và tìm ra n thỏa mãn.
Bạn chuyển giúp mình bài này:
a, Ta có: (21n+3)/(6n+4)
= (21n+14-11)/(6n+4)
=[7.(3n+2)-11]/[2.(3n+2)]
= (7/2)-[11/2.(3n+2)]
=> 6n+4 thuộc ước của 11
=>............
b,Ta có: (6n-3)/(3n+1)
=(6n+2-5)/(3n+1)
= [2.(3n+1)-5]/(3n+1)
=2-(5/3n+1)
=> 3n+1 thuộc ước của 5
=>.....
Thành dạng phân số rõ ràng giống bài của bạn giúp mình nha.
 

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
22
Cà Mau
luong the vinh
[tex]\frac{21n+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}=3,5-\frac{11}{6n+4}[/tex]
[tex]\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{6n+2-5}{3n+1}=2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
Để 2 biểu thức có giá trị nguyên thì [tex]\frac{11}{6n+4}[/tex] và [tex]\frac{5}{3n+1}[/tex] phải là số nguyên
[tex]\Rightarrow 6n+4\in U(11); 3n+1\in U(5)[/tex]
Lập bảng xét giá trị và tìm ra n thỏa mãn.
Ở câu a bạn làm rõ hơn nữa giúp mình.
 

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
19
Nghệ An
THCS Tân Thành
Ở câu a bạn làm rõ hơn nữa giúp mình.
Bạn chuyển giúp mình bài này:
a, Ta có: (21n+3)/(6n+4)
= (21n+14-11)/(6n+4)
=[7.(3n+2)-11]/[2.(3n+2)]
= (7/2)-[11/2.(3n+2)]
=> 6n+4 thuộc ước của 11
=>............
b,Ta có: (6n-3)/(3n+1)
=(6n+2-5)/(3n+1)
= [2.(3n+1)-5]/(3n+1)
=2-(5/3n+1)
=> 3n+1 thuộc ước của 5
=>.....
Thành dạng phân số rõ ràng giống bài của bạn giúp mình nha.
bạn tự đăng đi mà bây h bạn cx biết cách làm rồi cơ mà
 

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
22
Cà Mau
luong the vinh
bạn tự đăng đi mà bây h bạn cx biết cách làm rồi cơ mà
Bạn của mình muốn mình gửi bài này sang cho bạn đó. Mình gửi cho bạn đó rồi mà bạn ấy không hiểu bởi vì bài đó ghi phân số khó đọc quá nên mình nhờ bạn chuyển bài đó thành phân số rõ ràng giúp mình, để mình copy lại rồi gửi cho bạn ấy để bạn ấy đọc dễ hiểu hơn. ( Máy của mình bấm phân số rõ ràng không được, chỉ bấm được dạng này 1/2 thôi)
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
19
Nghệ An
THCS Tân Thành
Bạn của mình muốn mình gửi bài này sang cho bạn đó. Mình gửi cho bạn đó rồi mà bạn ấy không hiểu bởi vì bài đó ghi phân số khó đọc quá nên mình nhờ bạn chuyển bài đó thành phân số rõ ràng giúp mình, để mình copy lại rồi gửi cho bạn ấy để bạn ấy đọc dễ hiểu hơn. ( Máy của mình bấm phân số rõ ràng không được, chỉ bấm được dạng này 1/2 thôi)
a)[tex]\frac{21+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}= \frac{7}{2}-\frac{11}{6n+4}[/tex]
Để phân số [tex]\frac{21n+3}{6n+4}[/tex] có giá trị nguyên
=> 6n+4 [tex]\epsilon \cup \left ( 11 \right )[/tex]
=>......
b)[tex]\frac{6n-3}{3n+1}[/tex]=[tex]\frac{6n+2-5}{3n+1}= \frac{2(3n+1)-5}{3n+1}= 2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
để p/s[tex]\frac{6n+3}{3n+1}[/tex] có giá trị nguyên
=>[tex]3n+1 \epsilon \cup \left ( 5 \right )[/tex]
=>..............
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
a)[tex]\frac{21+3}{6n+4}=\frac{21n+14-11}{6n+4}= \frac{7}{2}-\frac{11}{6n+4}[/tex]
Để phân số [tex]\frac{21n+3}{6n+4}[/tex] có giá trị nguyên
=> 6n+4 [tex]\epsilon \cup \left ( 11 \right )[/tex]
=>......
b)[tex]\frac{6n-3}{3n+1}[/tex]=[tex]\frac{6n+2-5}{3n+1}= \frac{2(3n+1)-5}{3n+1}= 2-\frac{5}{3n+1}[/tex]
để p/s[tex]\frac{6n+3}{3n+1}[/tex] có giá trị nguyên
=>[tex]3n+1 \epsilon \cup \left ( 5 \right )[/tex]
=>..............
Câu a bạn nhầm rồi vì nếu [tex]\frac{11}{6n+4}\epsilon \mathbb{Z}[/tex]
Mà: [tex]\frac{7}{2}[/tex] không nguyên suy ra cộng lại khó mà nguyên
 
Top Bottom