Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng(P)2x-y+2z+9=0 và các điểm A(3,-1 ,2),B(1,-5,0) . Tìm tọa độ điểmM thuộc (P) sao cho vectơ MA nhân vectơ MB đạt giá trị nhỏ nhất.
tớ ko thấy ai trả lời nên mạo muội đưa suy nghĩ của mình . tớ đoán là sai nên bạn sửa cho tớ nhé . thanks for posting>-
thấy A và B cùng phía với mp (P)
nên ta tìm hình chiếu vuông góc của A và B trên (P) là A' và B'.
vtMA.vtMB= MA.MB.cos(MA,MB) >= MA' . MB' cos(MA', MB')
để Min thì cos(MA' . MB) min = -1 <=> góc = 180 <=> B' M A' thẳng hàng
đúng ko bạn ơi . bt thấy có tìm M để MA + MB min . hì, đề mới lạ hay
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng(P)2x-y+2z+9=0 và các điểm A(3,-1 ,2),B(1,-5,0) . Tìm tọa độ điểmM thuộc (P) sao cho vectơ MA nhân vectơ MB đạt giá trị nhỏ nhất.
[TEX]M \in (P) \Rightarrow M(x;2x+2z+9;z) \Rightarrow \vec{MA}=(3-x;-2x-2z-8;2-z) ,\vec{MB}=(1-x;-2x-2z-14;-z)[/TEX]
[TEX]\vec{MA}.\vec{MB}=(3-x)(1-x)+(2x+2z+8)(2x+2z+14)+z(z-2)=x^2+z^2-4x-2z+...[/TEX] khai triển ra rồi biến đổi làm xuất hiện tổng bình phương
dạng bài này mình làm rồi
gọi I là trung điểm của AB
MA.MB = (MI + IA).(MI + IB) = MI^2 + IA^2
MA.MB nhỏ nhất khi MI nhỏ nhất
M là hình chiếu của I trên (P)
dạng bài này mình làm rồi
gọi I là trung điểm của AB
MA.MB = (MI + IA).(MI + IB) = MI^2 + IA^2
MA.MB nhỏ nhất khi MI nhỏ nhất
M là hình chiếu của I trên (P)