Dạng lạ, giải như thế nào vậy mọi người

T

thocon_hn

Theo mình bài này trước hết phải tính được tổng số giao tử bt theo công thức tổ hợp chập n/2 của n
=> Tổng số gt bt là 20 nhìn vào đáp án thấy ngay được là A
 
N

ngobaochauvodich

Bài giải

Tỉ lệ mỗi loại giao tử bình thường : BBB:BBb:Bbb:bbb được sinh ra từ cây đa bội có kiểu gen BBBbbb là:
[FONT=&quot]A. 1:9:9:1 B. 1:3:3:1
C. 1:4:4:1 D. 3:7:7:3 [/FONT]


Chú ý kiểu gen BBBbbb có 3 B và 3b
tạo giao tử BBB: 3C3 =1(3 chập 3, mình ghi theo kiểu bấm máy casio)
giao tử BBb: 2 B và 1b=> (3C2)(3C1)=9
Bbb=>(3C1)(3C2)=9
bbb=1

=>Chọn A
 
Top Bottom