dạng đối xứng trục nè pà kon

N

nang_tien_vui_ve

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC. M là 1 điểm trong cạnh BC. D,E là điểm đối xứng của M qua AB, AC.
a) Chứng minh tam giác ADE cân (phần này mình làm rùi)
b) DE cắt AB, AC tại I và K. Chứng minh MA là phân giác của gócIMK
c) Biết gócBAC = 70. Tính các góc của tam giác ADE
 
D

depvazoi

Mình tính ra [TEX]\widehat{DAE}=140^o[/TEX]
Còn [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{AED}=20^o[/TEX]
 
T

tienanh_tx

Bạn này spam àk :D

Lâu quá khôg pớt bài, nay có bài làm được úp lên chơi :D:D:D:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
13452146551735398973_574_574.jpg
:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
Solution:
:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$A,$ Bạn biết làm òy:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$B,$C/m: $AM$ là tia phân giác của $\widehat{IMK}$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\oplus$ Ta có: $\Delta{DIA} = \widehat{MIA}$ $(c-g-c)$ (dễ tự chứng minh nha):khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\Longrightarrow$ $\widehat{ADI} = \widehat{AMI}$ (2 góc tương ứng) $(1)$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\oplus$ Ta có: $\Delta KMA = \Delta KEA$ $(c-g-c)$ :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\Longrightarrow$ $\widehat{AMK} = \widehat{AEK}$ (2 góc tương ứng)$(2)$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\oplus$ Từ $(1)$ và $(2)$ kết hợp với $\widehat{ADE} =\widehat{AED}$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\Longrightarrow$ $\widehat{IMA} =\widehat{AMK}$ $(=\widehat{ADE} =\widehat{AED})$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
Hay $ĐPCM$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$C,$ :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\oplus$ Ta có: $\Delta{DIA} = \widehat{MIA}$ và $\Delta KMA = \Delta KEA$ $(cmt)$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\Longrightarrow$ $\widehat{DAI} = \widehat{MAI}$ và $\widehat{MAK} = \widehat{KAE}$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\oplus$ Ta có: :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$\widehat{DAE} = \widehat{DAI} + \widehat{MAI} + \widehat{MAK} + \widehat{KAE}$ :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$= 2\widehat{IAM} + 2\widehat{MAK}$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$= 2(\widehat{IAM} + \widehat{MAK}$ :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$= 2(\widehat{IAK})$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$=2.70^\circ$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
$=140^\circ$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
Từ đây các bạn có thễ dể dàng chứng minh được $\widehat{ADE} = \widehat{AED} = 20^\circ$:khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):

Thấy hay thì nhớ thanks nha mấy bạn :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41): :khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41)::khi (41):
 
Top Bottom