Toán 11 Dạng đếm số

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu 22: Gọi số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau là [tex]\overline{abcde}[/tex]
TH1: a,b,c,d,e không có số 0
+) lấy 3 số chẵn trong 2,4,6,8 có [tex]A_{4}^{3}=24[/tex]
+) Sắp 3 số chẵn có [tex]C_{5}^{3}=10[/tex]
+) Lấy 2 số lẻ lấp vào 2 chỗ còn lại có: [tex]A_{5}^{2}.C_{2}^{2}=60[/tex]
=> có 24.10.60=14400 cách
TH2: abcde có số 0:
Sắp số 0 có 4 cách
Chọn 2 số chẵn trong 4 chữ số chẵn còn lại rồi xếp vào 2 vị trí có [tex]C_{4}^{2}. A_{4}^{2}=72[/tex] cách
Chọn 2 trong 5 số chẵn rồi xếp vào 2 vị trí còn lại có [tex]A_{5}^{2}.C_{2}^{2}=60[/tex]
Vậy tổng tất cả có 14400 + 17280=31680 cách
 
Top Bottom