Toán Dạng bài thi hình vào 10.

baekgiang

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
39
18
91
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O bán kính R đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax với đường tròn. Trên tia Ax lấy điểm K sao cho AK lớn hơn hoặc bằng R. Qua K kẻ tiếp tuyến KM với đường tròn. Đường thẳng d vuông góc với AB tại O. d cắt BM tại E.CMR:
1) Tg KAOM nội tiếp
2) OK cắt AM tại I. CM: OI.OK không đổi khi K chuyển động trên Ax.
3) Tg AKOE là hình chữ nhật
4) Gọi H là trực tâm của tam giác KMA. CM: Khi K chuyển động trên Ax thì H luôn thuộc một đường tròn cố định.
 
Last edited:

tdoien

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
28 Tháng hai 2017
1,929
2,804
544
Nam Định
Trường Trung học Phổ thông Trực Ninh B.
Thường thì câu a rất dễ sau đó tăng dần mức độ.Theo mình bài hình này chưa đúng với trọng tâm kiến thức lớp 9.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cho đường tròn tâm O bán kính R đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax với đường tròn. Trên đường tròn lấy điểm K sao cho AK lớn hơn hoặc bằng R. Qua K kẻ tiếp tuyến KM với đường tròn. Đường thẳng d vuông góc với AB tại O. d cắt BM tại E.CMR:
1) Tg KAOM nội tiếp
2) OK cắt AM tại I. CM: OI.OK không đổi khi K chuyển động trên Ax.
3) Tg AKOE là hình chữ nhật
4) Gọi H là trực tâm của tam giác KMA. CM: Khi K chuyển động trên Ax thì H luôn thuộc một đường tròn cố định.
cho hỏi M nằm ở đâu
 

baekgiang

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
39
18
91
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức B
Thường thì câu a rất dễ sau đó tăng dần mức độ.Theo mình bài hình này chưa đúng với trọng tâm kiến thức lớp 9.
Đây là bài mà cho tớ để làm nên tớ cũng ko rõ cho lắm.
Nhưng mình mong các bạn giúp mình giải từ câu 3 ý
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cho đường tròn tâm O bán kính R đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax với đường tròn. Trên tia Ax lấy điểm K sao cho AK lớn hơn hoặc bằng R. Qua K kẻ tiếp tuyến KM với đường tròn. Đường thẳng d vuông góc với AB tại O. d cắt BM tại E.CMR:
1) Tg KAOM nội tiếp
2) OK cắt AM tại I. CM: OI.OK không đổi khi K chuyển động trên Ax.
3) Tg AKOE là hình chữ nhật
4) Gọi H là trực tâm của tam giác KMA. CM: Khi K chuyển động trên Ax thì H luôn thuộc một đường tròn cố định.
1/ dựa vào tông hai góc =180 độ
2/do Ax và KM là 2 tiếp tuyến cắt nhau ở K nên bạn sẽ c/m dược AM vuông KO
mà tam giác OAK vuông ÂM vuông KO
nên OI.OK=OA^2=R^2
3/tứ giác AKMO nội tieps Nen góc KMA= KOA
gó KÁM=KOA
mà góc KOM+KOA=90
NÊN kma=kam=90=AKM
từ đây bạn tự c/m để ra hcn
4/bạn nên tìm các cạnh cố định để c/m đưa ra theo R
 
  • Like
Reactions: baekgiang
Top Bottom