Dạng bài tập về chuyển động thằng biến đổi đều.

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một xe chuyển động nhanh dần đều lần lượt trên hai đoạn đường liên tiếp bằng nhau $AB=BC=100m$. Lần lượt trong khoảng thời gian 5(s) và 3,5(s). Xác định vận tốc của xe ở cuối quãng đường 100m thứ nhất.

2. Một vận động viên điền kinh chạy cự li 100m trong khoảng thời gian 10s trong hai giai đoạn. Khi xuất phát người này chạy nhanh dần đều trong 4s đầu rồi sau đó giữ nguyên vận tốc này cho tới khi về đích. Hãy xác định vận tốc lớn nhất mà vận động viên này đạt được trên cự li 100m nói lên.

3. Một vật chuyển động chậm dần đều cho tới khi dừng lại. Quãng đường đi được trong giây đầu tiên gấp 15 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. Tìm vận tốc ban đầu của vật. Biết toàn bộ quãng đường vật đi được là 25,6m.

4. Một xe đang chuyển động thẳng đều với 72 km/h thì giảm đều tốc độ cho đến khi dừng lại. Biết rằng sau quãng đường 50m, vận tốc giảm còn một nửa. Tìm gia tốc của xe.

 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
1/\\
\left. \begin{array}{l}
{v_A}.5 + \frac{1}{2}a{.5^2} = 100\\
{v_B}.3,5 + \frac{1}{2}a{.3,5^2} = 100\\
{v_B} = {v_A} + 5a
\end{array} \right\} \to \left\{ \begin{array}{l}
5{v_A} + \frac{{25}}{2}a = 100\\
3,5{v_A} + \frac{{189}}{8}a = 100
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
{v_A} = 15\\
a = 2
\end{array} \right.\\
\to {v_B} = 15 + 5.2 = 25\,\,\left( {m/s} \right)
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
2/\\
{v_0} = 0 \to {v_{\max }} = 4a\\
\to {v_0}.4 + \frac{1}{2}a{.4^2} + {v_{\max }}.6 = 100 \to a = 3,125\\
\to {v_{\max }} = 12,5\,\,\,\,\left( {m/s} \right)
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
3/\\
\left\{ \begin{array}{l}
0 = {v_0} + at\\
{v_0}t + \frac{1}{2}a{t^2} = 25,6\\
{v_0}.1 + \frac{1}{2}a{.1^2} = 15\left[ {{v_0}\left( {t - 1} \right) + \frac{1}{2}a{{\left( {t - 1} \right)}^2}} \right]
\end{array} \right.\\
\to t = \frac{{ - {v_0}}}{a}\\
\left\{ \begin{array}{l}
- \frac{{v_0^2}}{a} + \frac{{v_0^2}}{{2{a^2}}} = 25,6\\
{v_0} + \frac{1}{2}a = 15\left( { - \frac{{v_0^2}}{a} - {v_0} + \frac{1}{2}a.\frac{{v_0^2}}{{{a^2}}} + {v_0} + \frac{1}{2}a} \right)
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\frac{{v_0^2}}{{2{a^2}}} - \frac{{v_0^2}}{a} = 25,6\\
{v_0} + \frac{1}{2}a = 15\left( { - \frac{{v_0^2}}{{2a}} + \frac{1}{2}a} \right)
\end{array} \right.
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

Là do lúc sau vật chuyển động đều . Giá trị vận tốc chuyển động đều là lớn nhất mà ta đang xét.
 
A

anhhong09

Giai cau 3 nay ms dung

ta có : S1 là quãng đường đi trong giây đầu
S3 là quãng đường đi trong giây cuối
Suy ra; S1=v0+1/2.a
S3=V2+1/2.a(v2 là vận tốc ban đầu để đi quãng đường S3)
Đầu bài ra ta có: v0+1/2.a=15v2+15/2.a(*)
Mà Ta có: 0=v2+a=>v2=-a. Thay vào (*) ta được: v0=-8a(1)

Mặt khác: v^2-vo^2=2as<=>0-V0^2=51,2a. Thay (1) vào được a=-0,8m/s^2; v0=6,4m/s
 
A

anhhong09

Giải như mình cho dễ hiểu nha

\[\begin{array}{l}
2/\\
{v_0} = 0 \to {v_{\max }} = 4a\\
\to {v_0}.4 + \frac{1}{2}a{.4^2} + {v_{\max }}.6 = 100 \to a = 3,125\\
\to {v_{\max }} = 12,5\,\,\,\,\left( {m/s} \right)
\end{array}\]




Mình giải như sau nè:
Vì ban đầu nhanh dần đều nên : V=V0+at=0+4a=4a(1)
Giai đoạn 1 chạy được S1=1/2.a.16=8a
Giai đoạn 2 chạy được S2=6v
S1+S2=8a+6v=100. Thay (1) vào ta Được: 8a+24a=100<=>32a=100=>a=3,125m/s^2
Vậy vmax=12,5m/s
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D





Hiểu hơn rồi chứ đơn giản mà
 
Top Bottom