Dạng bài tập sử dụng phương pháp ion thu gọn cực hay^^!

K

ktqd_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trộn 100ml dung dịch gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu được dung dịch X . giá trị pH của X là
A.2 B.1 C.6 D.7
Câu 2:thực hiện hai thí nghiệm:
1.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
2.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO (các khí đo ở đktc).Tính tỉ số V1 và V2
Câu 3: Cho mg hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M, thu được 5,32 lít H2 đktc và dung dịch Y. Tính pH của Y.
Câu 4: Hoà tan hoàn toàn 1,65g (NH4)2SO4 và 2,61g K2SO4 trong nước được 250ml dung dịch A. Tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch sau phản ứng
Câu 5:Dung dịch A chứa HCl 0,5M và H2SO4 0,25M.
Dung dịch B chứa NaOH 0,4M và KOH 0,4M. Để dung dịch thu được không làm đổi màu chỉ thị màu quỳ tím cần trộn 2 dung dịch này theo tỉ lệ
A. 4:5 B. 5:4 C. 4:3 D.5:3
Câu 6:Cho một mẩu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 đktc. Thể tích dung dịch H2SO4 2M cần để trung hoà X là
A. 150ml B. 75ml C.60ml D.30ml
Câu 7: số ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,05M cần phải dùng để trung hoà 50ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl 0,3M và HNO3 0,5M là
A.125ml B. 152ml C.127ml D.130ml
Câu 8: dung dịch A chứa NaOH 1M và Ca(OH)2 0,01M. Sục 2,24 lít khí CO2 vào 400ml dung dịch A ta thu được một kết tủa có khối lượng
A. 1,5g B. 10g C. 4g D. 0,4g
Câu 9: Hoà tan hoàn toàn 17,88g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm A, B và một kim loại kiềm thổ M vào nước thu được dung dịch C và 0,24 mol khí H2. Dung dịch D gồm H2SO4 và HCl trong đó số mol HCl gấp 4 lần số mol H2SO4. Để trung hoà ½ C cần hết V lít dung dịch D. Tổng khối lượng muối tạo thành trong phản ứng trung hoà là
A. 18,46g B. 19g C. 18,64g D. 18,5g
Câu 10: cho biết
-20ml dung dịch HNO3 được trung hoà hết bởi 60ml dung dịch KOH
-20ml dung dịch HNO3 sau khi tác dụng hết với 2g CuO thì được trung hoà hết bởi 10ml dung dịch KOH. Tính nồng độ mol/l của dung dịch HNO3 và dung dịch KOH
Câu 11: phải thêm V ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 10 ml dung dịch HCl 0,1M để được một dung dịch có pH =7. Vậy V bằng bao nhiêu.
A.10ml B.20ml C.5ml D.25ml
Câu 12: Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,08M và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ xmol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính giá trị của x và m.
Câu 13: Cho 5,64g hỗn hợp K2CO3 và KHCO3 vào 600ml dung dịch Na2CO3 và NaHCO3 thu được dung dịch A (VA=600ml). Chia A làm 3 phần bằng nhau:
P1 cho rất từ từ 100ml HCl vào thì thu được 448ml khí đktc và dung dịch B. Thêm nước vôi dư vào B thấy tạo thành 2,5g kết tủa.
P2 đem trung hoà bằng dung dịch NaOH 0,1M thì cần 150ml.
P3 cho khí HBr dư qua và cô cạn thì được 8,125g muối khan. Tính nồng độ mol/l của các chất trong A và HCl đã dùng.
Câu 14: cho biết
-30ml H2SO4 được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch NaOH và 10ml KOH 2M
-30ml NaOH được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch H2SO4 và 5ml HCl1M.Tính nồng độ của axit và bz

Câu 15: Cho 6,84g Al2(SO4)3 tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch xút được 1,56g kết tủa. Nồng độ mol của xút : A. 0,24M và 0,56M B.0,42M và 0,56M C.0,24M và 0,65M D. 0,26M và 0,6M
Câu 16: Cho 200ml dung dịch AlCl3 1M tác dụng với dung dịch NaOH 0,5M ta thu được một kết tủa keo đem sấy khô được 7,8g. Thể tích dung dịch NaOH 0,5M là
A. 0,6 lít và 1,4 lít B. 0,6 lít và 1,9 lít C. 0,8 lít và 1,4 lít D. 600ml và 1 lít
Câu 17: Hoà tan 10,8g Al trong một lượng H2SO4 vừa đủ thu được dung dịch A. Thêm V lít dung dịch NaOH 0,5M vào dung dịch A được kết tủa sau đó nung được 10,2g chất rắn. Giá trị của V
A.1,2 lít và 2,8 lít B. 0,6 lít và 1,6 lít C. 1,2 lít D. 1,2 lít và 1,4 lít
Câu 18:Trộn 100ml dung dịch H2SO4 1,1M với 100ml dung dịch NaOH 1M được dung dịch A .Thêm vào A 1,35g Al thể tích H2 bay ra ở đktc là
A. 1,12 lít B. 1,68 lít C. 1,344 lít D. 2,24 lít
Câu 19: Khi cho 130ml AlCl3 0,1M tác dụng với 20ml dung dịch NaOH thì thu được 0,936g kết tủa. Nồng độ mol của NaOH là
A.1,8M B.2M C. 1,8 và 2M D.2,1M
Câu 20: Dung dịch chứa các ion Zn2+, Fe3+, SO42-. Biết rằng nếu dùng 350ml dung dịch NaOH 2M thì vừa đủ trong 100ml X, còn nếu dùng 550ml NaOH trên thì kết tủa chỉ còn một chất màu nâu đỏ. Tính nồng độ 2 ion dương lần lượt là
A. 0,1 và 2M B. 2M và 1M C. 0,1M và 0,2M D. 3M và 2M
 
K

kira_l

Câu 19: Khi cho 130ml AlCl3 0,1M tác dụng với 20ml dung dịch NaOH thì thu được 0,936g kết tủa. Nồng độ mol của NaOH là
A.1,8M B.2M C. 1,8 và 2M D.2,1M

AlCl3 + 3NaOH ==== Al(OH)3 + 3NaCl

0,013 .........0,039..............0,013

=> m_Al(OH)3 = 1,014

=> m_Al(OH)3 pứ = 1,014 - 0,936 = 0,078 g

=> n_Al(OH)3 = n_NaOH = 0,001 mol

=> n_NaOH tổg = 0,039 + 0,001 = 0,04

=> CM = 2M

Đáp án B =.=

mọi người xem có sai chỗ nào o ạ =.=
 
G

giotbuonkhongten

Câu 6:Cho một mẩu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 đktc. Thể tích dung dịch H2SO4 2M cần để trung hoà X là
A. 150ml B. 75ml C.60ml D.30ml

Câu 9: Hoà tan hoàn toàn 17,88g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm A, B và một kim loại kiềm thổ M vào nước thu được dung dịch C và 0,24 mol khí H2. Dung dịch D gồm H2SO4 và HCl trong đó số mol HCl gấp 4 lần số mol H2SO4. Để trung hoà ½ C cần hết V lít dung dịch D. Tổng khối lượng muối tạo thành trong phản ứng trung hoà là
A. 18,46g B. 19g C. 18,64g D. 18,5g

Câu 11: phải thêm V ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 10 ml dung dịch HCl 0,1M để được một dung dịch có pH =7. Vậy V bằng bao nhiêu.
A.10ml B.20ml C.5ml D.25ml

Câu 2:thực hiện hai thí nghiệm:
1.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
2.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO (các khí đo ở đktc).Tính tỉ số V1 và V2
3Cu + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO
0,06---0,08-----------------0,02
3Cu + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO
0,06---0,16----------------0,04
V1/V2 = 1/2
Làm mấy bài dễ trước

P/sAi làm hết rồi thì nói mình một tiếng cho mình hỏi cái này nhé
 
C

canhdong_binhyen

Câu 1: Trộn 100ml dung dịch gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu được dung dịch X . giá trị pH của X là
A.2 B.1 C.6 D.7
nOH-=0,03
nH+=0.035
H+ +OH- ===>H2O
nH+ dư=0,005
CM=0,005/0,5=0,01=>pH=2=>A
Câu 3: Cho mg hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,5M, thu được 5,32 lít H2 đktc và dung dịch Y. Tính pH của Y.
nH+=0,25.1+0,25x2x0,5=0,5
nH2=0,2375
2H+ ---->H2
=>nH+ tham ja=0,475mol
=>nH+ dư =0.025mol=>CMH+ dư=0,1=>pH=1

Câu 5ung dịch A chứa HCl 0,5M và H2SO4 0,25M.
Dung dịch B chứa NaOH 0,4M và KOH 0,4M. Để dung dịch thu được không làm đổi màu chỉ thị màu quỳ tím cần trộn 2 dung dịch này theo tỉ lệ
A. 4:5 B. 5:4 C. 4:3 D.5:3

CM H+=0,1
CM OH-=0,8
0,8nH+=nOH-
=>nH+/nOH-=5:4 =>B
Câu 7: số ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,05M cần phải dùng để trung hoà 50ml dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl 0,3M và HNO3 0,5M là
A.125ml B. 152ml C.127ml D.130ml

nH+=0.3x0.05+0.5x0.05=0.04mol
CM OH-=0,1+0,05x2=0,2M
H+ +OH-===>H2O
=>VOH-=0,2l=200ml (hok bít sai đâu hok nữa)
 
Last edited by a moderator:
K

ktqd_2011

Câu 6:Cho một mẩu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 đktc. Thể tích dung dịch H2SO4 2M cần để trung hoà X là
A. 150ml B. 75ml C.60ml D.30ml

Câu 9: Hoà tan hoàn toàn 17,88g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm A, B và một kim loại kiềm thổ M vào nước thu được dung dịch C và 0,24 mol khí H2. Dung dịch D gồm H2SO4 và HCl trong đó số mol HCl gấp 4 lần số mol H2SO4. Để trung hoà ½ C cần hết V lít dung dịch D. Tổng khối lượng muối tạo thành trong phản ứng trung hoà là
A. 18,46g B. 19g C. 18,64g D. 18,5g

Câu 11: phải thêm V ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 10 ml dung dịch HCl 0,1M để được một dung dịch có pH =7. Vậy V bằng bao nhiêu.
A.10ml B.20ml C.5ml D.25ml

Câu 2:thực hiện hai thí nghiệm:
1.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
2.cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO (các khí đo ở đktc).Tính tỉ số V1 và V2
3Cu + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO
0,06---0,08-----------------0,02
3Cu + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO
0,06---0,16----------------0,04
V1/V2 = 1/2
Làm mấy bài dễ trước
P/sAi làm hết rồi thì nói mình một tiếng cho mình hỏi cái này nhé

Uhm,bạn làm mấy bài đúng cả^^!siêu phết nhỉ,hjhj,mà hỏi cái gì thế bạn????????
 
Top Bottom