dạng bài tập mới.lạ quá, anh chị giải hộ em

Status
Không mở trả lời sau này.
P

puu

hoà tan m g dd ZnSO4 vào nước được dd X. Nếu cho 110 ml đ KOH 2M vào X thì được 3a g kết tủa. Mặc khác nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X được 2a g kết tủa. Xác định giá trị m
gọi [TEX]nZn^{2+} = x[/TEX] mol
[TEX]nOH^{-}[/TEX] ở TH1[TEX]=0,22 mol[/TEX]
[TEX]nOH^{-}[/TEX] ở TH2[TEX]=0,28 mol[/TEX]
TH1: ở cả 2 TH thì [TEX]OH^{-}[/TEX] dư để hòa ta bớt kết tủa tạo thành
[TEX] Zn^{2+} + 2OH^{-} \rightarrow Zn(OH)_2[/TEX]
[TEX]\\\\\\x................2x...................x[/TEX]

[TEX]\\\\\\Zn(OH)_2 +2OH^{-} \rightarrow ZnO_2^{2-} +2H_2O[/TEX]

[TEX]TH1:\\\\(0,11-x) .....(0,22-2x) [/TEX]
[TEX]TH2:\\\\\(0,14-x)......(0,28-2x)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]nZn(OH)_2[/TEX] ở TH1 [TEX]x-(0,11-x)=2x-0,11[/TEX]

\Rightarrow[TEX](2x-0,11).99=3a[/TEX]

[TEX]nZn(OH)_2[/TEX] ở TH2 [TEX]x-(0,14-x)=2x-0,14[/TEX]

\Rightarrow[TEX](2x-0,14).99=2a[/TEX]

giải hệ được [TEX]a=2,97;x=0,1[/TEX]\Rightarrow [TEX]m=0,1.161=16,1[/TEX]

TH2: TN1 thì [TEX]Zn^{2+}[/TEX] dư, [TEX]OH^-[/TEX] hết
còn TN2 thì [TEX]OH^-[/TEX] còn dư để hòa tan kết tủa
TH này ko thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
M

meo_mun_

bài này trong đề ĐH khôi A thì phải; hình như ko phải giải như thế; tháy mọi người nói giải thế sai
 
T

thaicuc95

hoà tan m g dd ZnSO4 vào nước được dd X. Nếu cho 110 ml đ KOH 2M vào X thì được 3a g kết tủa. Mặc khác nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X được 2a g kết tủa. Xác định giá trị m
ZnSO4 + 2NaOH = Zn(OH)2 + Na2SO4
x-------------2x-----------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
0.11-x --(0.22-2x)
=> x-0.11+x = 3a/99
ZnSO4 + 2NaOH = Zn(OH)2 + Na2SO4
x-------------2x-----------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
0.14-x--------0.28-2x
=> x-0.14+x = 2a/99
Giải 2 pt trên
được x= 0.1
=> m= 0.1*161=16.1 gam
Không biết có sai không
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom