dạng bài tập đại 10

J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai biết dạng bài tập biến đổi đồ thị và dạng bài tập biện luận số nghiệm của phương trình bằng đồ thị không ạ? Có thể cho em ví dụ mình hoạ và cách giải kĩ càng và cặn kẽ được không?

tks nhìu ạ
 
T

thaihang99

Ví dụ: Giải và biện luận số nghiệm của phương trình : l x^2 - 4x - 5 l = m .
Giải
Số nghiệm của phương trình chính bằng số giao diểm của đồ thị hai hàm số y= l x^2 - 4x -5l và y=m :
* Vẽ đồ thị y = l x^2 - 4x -5l (d1) :
- Vẽ đồ thị y= x^2 - 4x -5
Đỉnh ( 2;9) , trục đối xứng x=2
Đồ thị đi qua điểm ( 0;-5) và (1;-8) .
- Vẽ đồ thị y= -( x^2 - 4x -5) bằng cách lấy đối xứng với (d1) qua trục hoành.
- Căn cứ vào đồ thị ta có:
+ m<0 : không có giao điểm
+m=0 hoặc m > 9: có hai giao điểm
+ m=9 : có 3 giao điểm
+ 0< m< 9 : có 4 giao điểm
Vậy khi m< 0 thì phương trình vô nghiệm
m=0 hoặc m> 9 thì phương trình có hai nghiệm
m=9 phương trình có 3 nghiệm
0< m< 9 phương trình có 4 nghiệm.

 
Top Bottom