Dạng bài phân tích đa thức thành nhân tử:

0

0973573959thuy

1.Phân tích đa thức thành nhân tử:
a/ x³ - 2x + 3
b/ x³ - x² + x - 2
2/ Chứng minh rằng nếu x²(y + x) + y²(z+ x) + z²(x + y) + 2xyz = 0 thì:
x³ + y³ + z³ = (x + y + z)³

Bài 1 : Đề sai.

Bài 2: Đề cũng sai. Đề đúng chắc phải như thế này : :D

2/ Chứng minh rằng nếu x²(y + x) + y²(z+ x) + z²(z + y) + 2xyz = 0 thì:
x³ + y³ + z³ = (x + y + z)³

Giải:

$x^2(y + x) + y^2(x + z) + z^2(z + y) + 2xyz = 0$

$\rightarrow x^2y + x^3 + y^2x + y^2z + z^3 + z^2y + 2xyz = 0$

$\rightarrow (x^3 + z^3) + (x^2y + yz^2 + 2xyz) + (y^2x + y^2z) = 0$

$\rightarrow (x+ z)(x^2 - xz + z^2) + y(x + z)^2 + y^2(x + z) = 0$

$\rightarrow (x + z)(x^2 - xz + z^2 + yx + yz + y^2) = 0$

$\rightarrow x + z = 0 \rightarrow x = - z \rightarrow x^3 = - z^3$

Khi đó $x^3 + y^3 + z^3 = y^3$ và $(x + y + z)^3 = y^3$

Vậy x³ + y³ + z³ = (x + y + z)³
 
Top Bottom