Dạng bài mời nè moi người ơi

N

ngovietthang

Tim x biết
[TEX]\frac{(x-5)}{1980}+\frac{(x-15)}{1975}=\frac{(x-1980)}{5}-\frac{(x-1975)}{15}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x-5}{1980} - 1)+(\frac{x-15}{1975}-1)=(\frac{x-1980}{5}-1)+(\frac{x-1975}{15}-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-1985}{1980} + \frac{x-1985}{1975}=\frac{x-1985}{5} +\frac{x-1985}{15}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1985)(\frac{1}{1980}+\frac{1}{1975}-\frac{1}{5}-\frac{1}{15}) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x-1985=0[/TEX]
Vì [TEX](\frac{1}{1980}+\frac{1}{1975}-\frac{1}{5}-\frac{1}{15})\not= \ 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=1985[/TEX]
 
Top Bottom