Dạng bài lập phương trình

N

ngocthinhdan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải bài toán bằng cách lập phương trình:
Nhà trường tổ chức cho 180 học sinh khối 9 đi tham quan di tích lịch sử . Người ta dư tính: Nếu dùng loại xe lớn chuyên chở một lượt hết số học sinh thì phải điều ít hơn nếu dùng loại xe nhỏ là 2 chiếc . Biết rằng mỗi xe lớn có nhiều hơn mỗi xe nhỏ là 15 chỗ ngồi . tính số xe lớn , nếu loại xe đó được huy động.:p
Giải giúp mình nha!
Hi...hi
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

gọi số xe nhỏ là x thì xe lớn là x-2
ta có pt
(180/x-2)-180/x=15
gpt ta tính được x
 
N

ngocthinhdan

Ta gọi số xe lớn là x(nguyên , dương). Số xe nhỏ là x+2
Số chỗ ngồi của mỗi xe lớnlà180/x . Số chỗ ngồi của mỗi xe nhỏ là 180/x+2.
theo bài ra ta có: 180/x-180/x+2=15.
\Leftrightarrow12/x-12/x+2=1\Leftrightarrow12(x+12)-12x=x(x+2)
Kết quả cuối cùng là x=4
 
Top Bottom