Dạng bài kiểm tra 1 tiết đại số lần 2

N

ngocthao_lion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phân thức A = [TEX]\frac{x^2 - 10x +25}{x^2 - 5x}[/TEX]
a. Với giá trị nào của x thì phân thức được xác định.
b. Rút gọn A
c. Tính giá trị của A tại x = - 2; x = 5.
d. Tìm giá trị của x để giá trị của A = 0.
e. Tìm x thuộc Z để giá trị của A là số nguyên.
- 4 câu đầu mình làm được rồi, nhờ các bạn giúp câu e (nhớ trình bày rõ ràng từng bước nhé!).
 
Last edited by a moderator:
T

tuanvy0808

a) Để đa thức được xác đình thì
<=> x^2 - 5x khác 0
<=>x(x-5)khác 0
<=>xkhác 0 hoặc x-5 khác 0
<=>x khác 0 x khác 5
b) x^2-10x+25 (x-5)^2 x-5
--------------------- = ----------------= --------
x^2 - 5x x(x-5) x
c)
thây x=-2 vào đa thức ta đươc kết quả là -3.5 ( giống đề sai )
____x=5 ______________________________0

 
N

ngocthao_lion

đề này ko có sai đâu bạn à. Mình giải được câu a, b, c, d; chỉ có câu e là mình giải không được nên mới nhờ các bạn giúp!
a) Đa thức được xác định khi
[TEX]x^2 - 5x[/TEX] [TEX]\neq[/TEX] 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x(x-5) [TEX]\neq[/TEX] 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x [TEX]\neq[/TEX] 0 và x - 5 [TEX]\neq[/TEX] 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x [TEX]\neq[/TEX] 0 và x [TEX]\neq[/TEX] 5
b) [TEX]\frac{x^2 - 10x + 25}{x^2 - 5x}[/TEX]
= [TEX]\frac{x - 5)^2}{x(x - 5)}[/TEX]
= [TEX]\frac{x - 5}{x}[/TEX]
c) Thay x = - 2 vào biểu thức ta có:
[TEX]\frac{-2 - 5}{-2}[/TEX]
=[TEX]\frac{-7}{-2}[/TEX]
=[TEX]\frac{7}{2}[/TEX]
Tại x = 5 (không thỏa mãn đkxđ) giá trị của biểu thức không được xác định).
d) A = 0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x - 5}{x}[/TEX] = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x - 5 = 0 và x [TEX]\neq[/TEX] 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 5 và x [TEX]\neq[/TEX] 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 5 (không thoả đkxđ)
Vậy không có giá trị nào để phân thức A = 0.
e) Nhờ các bạn giúp đỡ.
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Câu e
Theo câu b ta rút gọn đc A=x-5/x
=1-5/x
Để A là số nguyên thì x phải là ước của 5
Ư(5)={-1;5;-5;1}
Với x=1;x=-1;x=5;x=-5
thì A nguyên
 
Top Bottom