dạng 4 _ chia da thuc _ bai toan dại 8 _ tim du trong phep chia

H

hoangtubongdem5

Đa thức f(x) chia x và x-1 có dư 1 và 2 . tìm dư trong phép chia của đa thức f(x) cho x(x-1)

Vì đa thức chia [TEX]x(x-1)=x^2 - x[/TEX]có số bậc là 2 nên đa thức dư có số bậc không vượt quá 1, vậy đa thức dư có dạng [TEX]ax+b[/TEX]
[TEX]f(x) = x(x-1) + (ax + b)[/TEX]
Cho x = 0
[TEX]\Rightarrow b = 1[/TEX]
Cho x = 1
[TEX]\Rightarrow a + b = 2[/TEX]

Từ đó tính được [TEX]a=1 ;b = 1[/TEX]
Vậy số dư trong phép chia của đa thức[TEX]f(x)[/TEX]là x + 1

P/s: có gì không hiểu có thể hỏi mình, lần sau nhớ viết tiếng Việt trên tiêu đề nhé
 
Top Bottom