dân văn cầu cứu .toán ơi vớt tui lên

T

thutim_16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dân văn như tui thì ngu toán lắm nên mới nhờ pà cpn họ hàng nhà toán ra tay cứu vớt

Năm nay chị Việt 21 tuổi .Trước đây, khi chị Việt bằng tuổi Nam hiện nay, lúc đó tuổi của Nam bằng một nửa tuổi của chị .
Hỏi hiện nay Nam bao nhiêu tuổi ?
Bài này tui biết đáp số mà hok biết trình bày, pà kon nào có ghé nhớ để lại lời giải , tui xin chân thành cảm cảm ơn, rất rất nhiều .!:D:D:Dnhanh nhé tui sợ mình ngủ gật vì đợi:)|:)|:)|.
 
S

smack_hn

Đặt tuổi của Nam là x
Chị việt hơn nam : 21-x tuổi
khi chị Việt bằng tuổi Nam hiện nay, tức chị : 21 - ( 21-x) tuổi
Ta có phương trình:
21 - (21 -x) = 21 : 2 = 10,5
Chị giải phương trình ra
Được đáp án là 10, 5 0_o
(liệu có nhầm nhọt jì đây ; ;))) Vì em mới lớp 8 ak
 
Last edited by a moderator:
T

thutim_16

Đặt tuổi của Nam là x
Chị việt hơn nam : 21-x tuổi
khi chị Việt bằng tuổi Nam hiện nay, tức chị : 21 - ( 21-x) tuổi
Ta có phương trình:
21 - (21 -x) = 21 : 2 = 10, 5
Chị giải phương trình ra
Được đáp án là -10, 5 0_o
liệu có nhầm nhọt jì đây ; ;))
hok biết hok hiểu nữa, nhưng thank nhìu, thank nhìu, trời ơi ai cho tui cái chỉ số toán thông minh để đời bớt khổ bởi nó hơn đi
 
G

girl04

gọi x(tuổi)là tuổi của Nam hiện nay.
Trước đây a năm, khi tuổi Nam bằng nửa tuổi Việt
+ tuổi nam là x-a(tuổi)
+tuổi Việt là 21-a(tuổi)
Trước đây a năm, tuổi Nam bằng nửa tuổi Việt => (x-a) = (21-a)/2 \Leftrightarrow 2x-2a=21-a\Leftrightarrow2x-a=21\Rightarrow a=2x-21(1)
khi tuổi Nam bằng nửa tuổi Việt thì tuổi Việt bằng tuổi Nam hiện nay => 21-a=x \Leftrightarrow x+a=21(2)
thay a=2x-21 vào (2) => x+2x-21=21\Leftrightarrow 3x=42
<=> x=14
vậy Nam 14 tuổi:):):)
 
C

conech123

Theo mình ta chỉ cần làm như sau :
Gọi x(tuổi) là tuổi của Nam hiện nay.
Khi chị Việt bằng tuổi Nam bây giờ
=> tuổi của chị Việt là x (tuổi)
=> tuổi của Nam là x/2 (tuổi)
---> Chị Việt luôn hơn Nam x - x/2
----> Hiện tại tuổi của Nam = x= 21 - (x - x/2)
Giải phương trình trên ta được x = 14 tuổi :D
 
T

thutim_16

sorry, cho mình hỏi tuổi Nam bằng một nửa tuổi chị Việt mà hiện tại chị Việt 21 tuổi thì Nam phải 10.5 tuổi chứ ?Có nhầm lẫn gì ko đây ?Các bạn giải lại dùm mình nha, ko chừng nghe mình nói buồn ngủ nên các bạn cũng ngủ rồi giải lộn ko ?:)|:)|:)|:(:(:(
 
X

xuanduy_1110

cách giải khác

tui co cách giải theo hpt nè

gọi x là tủi nam hiện nay và y là khoảng thời gian từ lúc mà chị việt = tuổi nam dến hiện nay hay y=21-x

vì lúc trước tuổi chị = 2 lần tuổi nam hiện nay nên x-y=x/2

giải hpt y=21-x
x-y=x/2

ta dc x= 14 tuổi (đáp số chính xác 100%) :p:p:p:p:p
 
G

girl04

sorry, cho mình hỏi tuổi Nam bằng một nửa tuổi chị Việt mà hiện tại chị Việt 21 tuổi thì Nam phải 10.5 tuổi chứ ?Có nhầm lẫn gì ko đây ?Các bạn giải lại dùm mình nha, ko chừng nghe mình nói buồn ngủ nên các bạn cũng ngủ rồi giải lộn ko ?:)|:)|:)|:(:(:(
bạn lưu ý :trước đây tuổi Nam mới bằng nửa tuổi Việt,còn hiện tại thì ko chắc là tuổi Nam bằng nửa tuổi Việt
 
S

smack_hn

hok biết hok hiểu nữa, nhưng thank nhìu, thank nhìu, trời ơi ai cho tui cái chỉ số toán thông minh để đời bớt khổ bởi nó hơn đi
Thank đâu? Thanks đâu!:khi (11)::khi (11): chị vẫn chưa thanks em mà! Phạt chị phải thanks em 2 cái:khi::khi:. Đáp án 14 là đúng rùi đó :)
 
T

thutim_16

bạn lưu ý :trước đây tuổi Nam mới bằng nửa tuổi Việt,còn hiện tại thì ko chắc là tuổi Nam bằng nửa tuổi Việt
xin lỗi nha, giờ mới nghĩ lại, mình không được thông minh về toán cho lắm nên :(:(:( ...hì hì xin lỗi xin lỗi thành thật xin lỗi vì đã làm phiền, cám ơn cám ơn vì đã giúp đỡ:D:D:D
 
Top Bottom