dan lang cuu giup tui voi

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 3 bài khó mà thầy cô giao cho mình . Mình mong các bạn giải giúp mình với :
Bài 1 : Cho
x4 – 10x2 + 3m +6 = 0
Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt cách đều .
Bài 2 : Cho phương trình :
ax2 +bx +c = 0
là phương trình có nghiệm . Viết phương trình bậc hai nhận
x13 , x23 làm hai nghiệm
Bài 3 : Tìm số nguyên :



 
D

duyan001

bài 1
[tex]x^4[/tex]-10[tex]x^2[/tex]+3m+6=0 (1)
đặt [tex]x^2[/tex]=t (t\geq0)
(1) \Leftrightarrow [tex]t^2[/tex]-10t +3m+6=0 (2)
để (1) có 4 nghiệm pb \Leftrightarrow (2) có 2 nghiệm phân biệt > 0
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} \triangle \'=19-3m>0 \\ f(0)=3m+6>0 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow -2<m<19/3
giả sử (2) có 2 nghiệm t1 < t2 thì pt (1) có 4 nghiệm p biệt là:
[tex]-\sqrt[2]{t2}<-\sqrt[2]{t1}<\sqrt[2]{t1}<\sqrt[2]{t2}[/tex]
4 nghiệm đó cách đều nhau thì ta có: -\sqrt[2]{t2}+\sqrt[2]{t1}=2(-\sqrt[2]{t1})
\Rightarrow t2=9t1
măt khác theo viet ta có [tex]\left\{ \begin{array}{l} t1+t2=10 \\ t1*t2=3m+6 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} t1= 1 \\ 9t1=3m+6 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow 3m+6=9 => m= 1
còn bài 2 và bài 3 ko hiu ban viết ji nữa@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
N

nhongocxit_9x

làm ơn bạn đánh lại giùm coi tui nhìn chả hiểu gì hết ************************************************....................@-)@-):p
 
Last edited by a moderator:
E

evilsprince

Nghĩa là pt kia có 2 nghiệm x^2 > 0 thì nó có 4 nghiệm x đó. Thay t2=9t1 vào hệ vi ét tìm ra dc m. Nhưng phải thay m ngược trở lại pt và tìm nghiệm xem có thỏa mãn ko thì mới dc kết luận.
 
1

160795

cam on cac ban nghen
Da ta Da ta
------------------------------------------------------------
 
1

160795

oh ! do khong biet cách dánh mũ và một số khác
Thoi cung cam on các bạn đã góp ý cho mình
Thanhk you
 
Top Bottom