[Đại] Tìm các số biết tổng và các hiệu, biết tổng (hiệu) và các tỉ số

N

nobita1987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các ace giúp em bài toán này::khi (197)::khi (58):
Anh hơn em 3 tuổi. Tuổi anh hiện nay gấp rưỡi tuổi em, lúc anh bằng tuổi em hiện nay. Tính tuổi hiện nay của mỗi người.
{Trích bài 528(2) Bài tập nâng cao và phát triển toán 6 tập 2}
Thực ra thì em đọc tới đọc lui mà ko có hiểu đề bài. Nhờ các ace giảng hộ cái đề bài. Ths trước nghen!








Bye:khi (133):
 
C

callalily

trả lời

Anh luôn hơn em là 3 tuổi.
Coi tuổi em trước đây là 1 phần thì tuổi anh trước đây là:
1 phần + 3 ( tuổi )
Vậy tuổi em hiện nay cũng là 1 phần + 3 ( tuổi ).
Tuổi anh hiện nay là:
1 phần + 3 + 3 = 1 phần + ( 6 tuổi )
Vì ( 1 phần + 6 tuổi ) này cũng chính là 1,5 phần. Vậy 0,5 phần là 6 tuổi.
1 phần là:
6 : 0,5 = 12 ( tuổi )
Tuổi em hiện nay là:
12 + 3 = 15 ( tuổi )
Tuổi anh hiện nay là:
15 + 3 = 18 ( tuổi )
Đáp số:
Anh: 18 tuổi
Em: 15 tuổi
 
S

soicon_boy_9x

Ta có hiệu của số tuổi người anh và số tuổi người em luôn không đổi(=3)
Khi anh bằng tuổi em hiện nay là cách đây 3 năm nên hiệu số tuổi là 6
Gọi tuổi anh hiện nay là x.Ta có:
x=1,5(x-6)
x=1,5x-9
Suy ra 0,5x=9
Vậy x=18
Ta có tuổi em là:18-3=15(tuổi)
Vậy anh là 18,em là 15
 
C

chienkute_1999

Ta có hiệu của số tuổi người anh và số tuổi người em theo đề bài là 3 tuổi
Lúc tuổi anh bằng tuổi em hiện nay thì tuổi anh bằng [TEX]\frac{3}{2}[/TEX].Hiệu số tuổi giữa anh và em là 6
Gọi tuổi anh hiện nay là [TEX]x[/TEX].Ta có:
[TEX]x=\frac{3}{2}(x-6)[/TEX]
[TEX]x=\frac{3}{2} x-9[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{1}{2}x=9[/TEX]
Vậy[TEX] x=18[/TEX]

(*)Tuổi em là:18-3=15(tuổi)
(*)Tuổi anh là 18
 
S

soicon_boy_9x

gọi tuổi anh hiên nay là x thì tuổi em là x-3
theo bài ra ta có x= 1,5(x-3)--->x=9
vâỵ anh 9 tuổi --->em 6 tuổi

Tuổi anh hiện nay là x

Tuổi em hiện nay là x-3
Tuổi anh gấp rưỡi tuổi em khi anh bằng tuổi anh hiện nay thì ta phải có
x=1,5(x-6)
x=1,5x-9
0,5x=9 nên x=18
Phải làm như thế chứ
Cách làm của bạn sai rồi
 
Top Bottom