đại số8

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
cho b= [tex](\frac{4a}{2+a}+\frac{8a^2}{4-a^2}):(\frac{a-1}{a^2-2a}-\frac{2}{a})[/tex]
 

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
[tex]cho B =( \frac{4a}{2+a} + \frac{8a^{2}}{4-a^{2}} ) / (\frac{a-1}{a^{2}-2a} - \frac{2}{a})[/tex]
đề đây bạn
 

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
[tex]cho B =( \frac{4a}{2+a} + \frac{8a^{2}}{4-a^{2}} ) : (\frac{a-1}{a^{2}-2a} - \frac{2}{a})[/tex]
đề đây nha
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho B=[tex](\frac{4a}{2+a}+\frac{8a^2}{4-a^2}): (\frac{a-1}{a^2-2a}-\frac{2}{a})[/tex]
a)Tìm điều kiện xác định và rút gọn B
b)Tìm a để B= -1
c)Tìm a để B<1
d)Tìm a để B=a-3
e)Tìm a để B>1
a) ĐKXĐ: $x\neq 0;x\neq \pm 2$
$B=(\dfrac{4a}{2+a}+\dfrac{8a^2}{4-a^2}): (\dfrac{a-1}{a^2-2a}-\dfrac{2}{a})
\\=\dfrac{4a(a-2)-8a^2}{(a+2)(a-2)}: \dfrac{a-1-2(a-2)}{a(a-2)}
\\=\dfrac{4a^2-8a-8a^2}{(a+2)(a-2)}.\dfrac{a(a-2)}{a-1-2a+4}
\\=\dfrac{-4a^2-8a}{a+2}.\dfrac{a}{-(a-3)}
\\=\dfrac{-4a(a+2)}{a+2}.\dfrac{a}{-(a-3)}
\\=\dfrac{4a^2}{a-3}$
b) $B=-1\Leftrightarrow \dfrac{4a^2}{a-3}=-1\Leftrightarrow 4a^2=3-a\Leftrightarrow 4a^2+a-3=0\Leftrightarrow (a+1)(4a-3)=0\Leftrightarrow a=-1;a=\dfrac 34$ (TM)
c) $B<1\Leftrightarrow \frac{4a^2}{a-3}-1<0\Leftrightarrow \dfrac{4a^2-a+3}{a-3}<0\Leftrightarrow a-3<0\Leftrightarrow a<3$ (vì $4a^2-a+3=(2a-\dfrac14)^2+\dfrac{47}{16}>0 \ \forall \ a)$
Kết hợp với ĐKXĐ $\Rightarrow a<3;a\neq 0;a\neq \pm 2$
d) $B=a-3\Leftrightarrow 4a^2=(a-3)^2=a^2-6a+9\Leftrightarrow a^2+2a-3=0\Leftrightarrow (a-1)(a+3)=0\Leftrightarrow a=1;a=-3$ (TM)
e) $B>1\Leftrightarrow \dfrac{4a^2}{a-3}-1>0\Leftrightarrow \dfrac{4a^2-a+3}{a-3}>0\Leftrightarrow a-3>0\Leftrightarrow a>3$ (vì $4a^2-a+3>0)$
 
Top Bottom