Toán 8 Đại số

nikeniron

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2022
5
3
21
17
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho biểu thức [imath]P=3-\dfrac{2 x^{2}+6 x}{x^{3}+3 x^{2}-4 x-12}:\left(\dfrac{3 x^{3}}{3 x^{3}-6 x^{2}}+\dfrac{x+1}{4-x^{2}}-\dfrac{1}{x+2}\right)[/imath]
a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức [imath]P[/imath] và rít gọn [imath]P[/imath];
b) Tìm các giá trị nguyên của [imath]x[/imath] để [imath]P[/imath] nhận giá trị nguyên;
c) Tìm giá trị lón nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]P[/imath].
Câu 2: Tỉnh giá trị của biểu thức [imath]A=\dfrac{2 a-b}{3 a-b}+\dfrac{5 b-a}{3 a+b}[/imath]. Biết [imath]10 a^{2}-3 b^{2}+5 a b=0[/imath] và [imath]9 a^{2}-b^{2} \neq 0[/imath]
Câu 3: Giải phương trình: [imath]\dfrac{2 x+3}{2 x+1}-\dfrac{2 x+5}{2 x+7}=1-\dfrac{6 x^{2}+9 x-9}{(2 x+1)(2 x+7)}[/imath].
Câu 4: a) Phân tích đa thức sau thành nhân tữ: [imath]\mathrm{x}^{3}-2 \mathrm{x}^{2}-\mathrm{x}+2[/imath]
b) Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]M=\dfrac{x^{2}+2 x+3}{x^{2}+2}[/imath]
Giúp em với ạ!Em cảm ơn ạ
 

Attachments

  • 1650944960410.png
    1650944960410.png
    197.5 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 1. Cho biểu thức [imath]P=3-\dfrac{2 x^{2}+6 x}{x^{3}+3 x^{2}-4 x-12}:\left(\dfrac{3 x^{3}}{3 x^{3}-6 x^{2}}+\dfrac{x+1}{4-x^{2}}-\dfrac{1}{x+2}\right)[/imath]
a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức [imath]P[/imath] và rít gọn [imath]P[/imath];
b) Tìm các giá trị nguyên của [imath]x[/imath] để [imath]P[/imath] nhận giá trị nguyên;
c) Tìm giá trị lón nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]P[/imath].
Câu 2: Tỉnh giá trị của biểu thức [imath]A=\dfrac{2 a-b}{3 a-b}+\dfrac{5 b-a}{3 a+b}[/imath]. Biết [imath]10 a^{2}-3 b^{2}+5 a b=0[/imath] và [imath]9 a^{2}-b^{2} \neq 0[/imath]
Câu 3: Giải phương trình: [imath]\dfrac{2 x+3}{2 x+1}-\dfrac{2 x+5}{2 x+7}=1-\dfrac{6 x^{2}+9 x-9}{(2 x+1)(2 x+7)}[/imath].
Câu 4: a) Phân tích đa thức sau thành nhân tữ: [imath]\mathrm{x}^{3}-2 \mathrm{x}^{2}-\mathrm{x}+2[/imath]
b) Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]M=\dfrac{x^{2}+2 x+3}{x^{2}+2}[/imath]
Giúp em với ạ!Em cảm ơn ạ
nikenironChị hỗ trợ em bài 3 trước nhé. Những bài khác em đăng thành chủ đề mới để được hỗ trợ nha

3. [imath]\dfrac{2 x+3}{2 x+1}-\dfrac{2 x+5}{2 x+7}=1-\dfrac{6 x^{2}+9 x-9}{(2 x+1)(2 x+7)}[/imath]
[imath]\iff \dfrac{(2x+3)(2x+7) - (2x+5)(2x+1)}{(2x+1)(2x+7)} = \dfrac{(2x+1)(2x+7) - 6x^2 - 9x + 9}{(2x+1)(2x+7)}[/imath]
[imath]\iff \dfrac{4x^2 + 14x + 6x + 21 - 4x^2 - 2x - 10x - 5}{(2x+1)(2x+7)} = \dfrac{4x^2 + 14x + 2x + 7 - 6x^2 - 9x + 9}{(2x+1)(2x+7)}[/imath]
[imath]\iff 8x + 16 = -2x^2+ 7x + 16[/imath]
[imath]\iff 2x^2 - x = 0[/imath]
[imath]\iff x = 0 \vee x = \dfrac{1}2[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

Xem thêm: Phân thức đại số
 
Top Bottom