Toán 8 Đại số

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Thầy/ Cô giảng giúp em bài này với ạ:
Chứng minh rằng: A= n^3 + 5n chia hết cho 6 (mọi n thuôc Z)
Em cảm ơn ạ!
[tex]A=n^3+5n=n^3-n+6n=(n-1)n(n+1)+6n\vdots 6[/tex] (đpcm)

Nếu còn thắc mắc bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
- Xét n=0 => A=0 chia hết cho 6 (0 chia hết cho mọi số nguyên khác 0)
- Xét n khác 0 => A=[tex]n^{3} + 5n = n(n^{2}-1+6) = 6n + n(n^{2}-1) = 6n + (n-1)n(n+1)[/tex]
+ 6n chia hết cho 6
+ (n-1)n(n+1) chia hết cho 6 vì là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp (vừa chia hết cho 2, vừa chia hết cho 3)
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom