Toán 8 Giải phương trình (x+1)(6x+8)(6x+7)^2=12

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
19
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
Đoạn cuối là trườg hợp 2 bạn giải pt như trườg hợp 1
 

Attachments

  • WP_20200405_001.jpg
    WP_20200405_001.jpg
    47.3 KB · Đọc: 73
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1)Tìm biểu thức P(x) thoả mãn P(x) chia x+3 dư 1, chia x-4 dư 8,chia (x+3)(x-4) được thương là 3x và còn dư.

2)giải phương trình (x+1)(6x+8)(6x+7)^2=12

Bài 1:

Theo đề bài ta có:

f(x)= (x+3). Q(x)+1 với mọi x

=> f(-3) = 1

f(x) = (x-4). P(x) +8 với mọi x

=> f(4)= 8

Do (x+3)(x-4) là đa thức bậc 2 nên f(x) chia cho (x+3)(x-4) có dư là ax+b

=> f(x) = (x+3)(x-4).3x + ax+b với mọi x

=> f(-3) = b-3a

f(4)= 4a+b

mà f(-3)=1, f(4)=8

=> Có hệ PT:

b-3a=1 và 4a+b=8

=> a=1 , b=4

Thay vào f(x) = (x+3)(x-4)3x +ax+b

ta có: f(x)=....


Bài 2:

6(x+1)(6x+8)(6x+7)^2=12.6

<=> (6x+6)(6x+8)(6x+7)^2=72

<=> (36x^2 +84x+48)(36x^2+84x+49) -72=0

<=> a(a+1)-72=0

<=> (a-8)(a+9)=0

<=> (36x^2+84x+40)(36x^2+84x+57)=0

<=> (3x+2)(3x+5)[(6x+7)^2 +8]=0

<=> x= -2/3 , x=-5/3
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom