Toán 8 Rút gọn biểu thức

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a) $M = (\frac{(a-1)^{2}}{3a+(a-1)^{2}}-\frac{1-2a^{2}+4a}{a^{3}-1}+\frac{1}{a-1}):\frac{a^{3}+4a}{4a^{2}}$ (x khác 1 và 0)
$M = (\frac{(a-1)^{2}}{a^{2}+a+1}-\frac{1-2a^{2}+4a}{a^{3}-1}+\frac{a^{2}+a+1}{a^{3}-1}).\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}$
$M = (\frac{(a-1)^{3}}{a^{3}-1}-\frac{1-2a^{2}+4a}{a^{3}-1}+\frac{a^{2}+a+1}{a^{3}-1}).\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}$
$M = \frac{(a-1)^{3}-1+2a^{2}-4a+a^{2}+a+1}{a^{3}-1}.\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}$
$M = \frac{a^{3}-1}{a^{3}-1}.\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}=1.\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}=\frac{4a^{2}}{a^{3}+4a}$
$M = \frac{4a}{a^{2}+4}$
b) Để M>0
=> $4a và (a^{2}+4) cùng dấu$
Mà $a^{2}+4 > 0$
=> 4a>0
=> a>0
c) Ta có:
$M = \frac{4a}{a^{2}+4} = \frac{4a-a^{2}-4+(a^{2}+4)}{a^{2}+4} = 1 - \frac{(a-2)^{2}}{a^{2}+4}$
Để M lớn nhất
=> $\frac{(a-2)^{2}}{a^{2}+4}$ nhỏ nhất
=> $(a-2)^{2} = 0$
=> a=2
=> M = 1 - 0 = 1
 
Top Bottom