Toán 8 đại số

haphuongnb6@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2019
35
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông có 13 đường thẳng, mỗi đường thẳng đều chia hình vuông thành 2 tứ giác có tỉ số diện tích bằng 2:5. Chứng minh rằng trong 13 đường thẳng đó, có ít nhất bốn đường thẳng cùng đi qua một điểm.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Để đường thẳng chia hình vuông thành hai tứ giác thì đường thẳng đó phải cắt 2 cạnh đối của hình vuông
Không mất tính tổng quát, giả sử đường thẳng đó cắt 2 cạnh AB,CD của hình vuông ABCD tại E và F và cắt đường trung bình MN (đáy AB,CD) tại I
Không mất tính tổng quát giả sử $\frac{S_{AEFD}}{S_{EBCF}} = \frac{2}{5}$
Chứng minh được IM là đường trung bình của hình thang AEFD
IN là đường trung bình của hình thang EBCF
=> $IM = \frac{1}{2}.(AE+DF); IN=\frac{1}{2}.(EB+FC)$
=> $S_{AEFD} = h.IM; S_{EBCF}=h.IN$
=>$\frac{S_{AEFD}}{S_{EBCF}} = \frac{IM}{IN}=\frac{2}{5}$
Một hình vuông có 2 đường trung bình, mỗi đường trung bình ta lại dựng được 2 điểm chia đường đó theo tỉ số trên. Tổng là 4 điểm
Theo nguyên lí dirichlet thì 13=4.3 + 1 tức sẽ có 4 đường thẳng đi qua 1 điểm
 
Top Bottom