Toán 9 Đại số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{1}{M}=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}=1+\frac{3}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Dễ thấy nếu x không là số chính phương thì [tex]\frac{3}{\sqrt{x}-1}\in \mathbb{I}[/tex] nên [tex]\frac{1}{M}\in \mathbb{I}[/tex]
Vậy x phải là số chính phương [tex]\Rightarrow \sqrt{x}-1\in \mathbb{Z}\Rightarrow \sqrt{x}-1\in \left \{ -1;1;3 \right \}\Rightarrow \sqrt{x}\in \left \{ 0;2;4 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 0;4;16 \right \}[/tex]
 
Top Bottom