cho 3 số dương x,y,z thỏa mãn x+ y + z = 6. chứng minh rằng x + y/xyz >= 4/9
H haphuongnb6@gmail.com Học sinh Thành viên 19 Tháng chín 2019 35 3 21 17 Tháng ba 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương x,y,z thỏa mãn x+ y + z = 6. chứng minh rằng x + y/xyz >= 4/9
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương x,y,z thỏa mãn x+ y + z = 6. chứng minh rằng x + y/xyz >= 4/9
Lê Tự Đông Prince of Mathematics Thành viên 23 Tháng mười hai 2018 928 860 146 Đà Nẵng THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng 17 Tháng ba 2020 #2 Ta có: $\frac{x+y}{xyz} = \frac{1}{yz} + \frac{1}{xz} >= \frac{4}{(x+y)z} = 8.\frac{1}{2(x+y)z} >= 8. \frac{1}{\frac{(x+y+z)^{2}}{2}} = 8.\frac{1}{\frac{6^{2}}{2}}=\frac{4}{9}$
Ta có: $\frac{x+y}{xyz} = \frac{1}{yz} + \frac{1}{xz} >= \frac{4}{(x+y)z} = 8.\frac{1}{2(x+y)z} >= 8. \frac{1}{\frac{(x+y+z)^{2}}{2}} = 8.\frac{1}{\frac{6^{2}}{2}}=\frac{4}{9}$