Toán 9 Đại số.

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho a,b,c là các số dương. CMR
[tex]a^{2010}+b^{2010}+c^{2010}\geq \frac{(b+c)a^{2009}}{2}+\frac{(a+c)b^{2009}}{2}+\frac{(b+a)c^{2009}}{2}[/tex]
2) Tìm tất cả số nguyên dương n thỏa mãn n không chia hết cho 3 và số [tex]2^{n^{2}}+2133[/tex] là lập phương một số nguyên dương.
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
1) Cho a,b,c là các số dương. CMR
[tex]a^{2010}+b^{2010}+c^{2010}\geq \frac{(b+c)a^{2009}}{2}+\frac{(a+c)b^{2009}}{2}+\frac{(b+a)c^{2009}}{2}[/tex]
2) Tìm tất cả số nguyên dương n thỏa mãn n không chia hết cho 3 và số [tex]2^{n^{2}}+2133[/tex] là lập phương một số nguyên dương.
Bài 2:
Ta có : [tex]2^{n^{2}}=2^{2^{n}}=4^n[/tex]
Biểu thức thành: [tex]4^n+2133[/tex]
Chị tự thử với : n=1;n=2;n=4.
Với [tex]n>4[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Hoặc n= 3k+1 hoặc n=3k+2 . [tex]k\epsilon \mathbb{Z}^+[/tex]
Với n=3k+1: [tex]4^{3k+1}+2133=64^k\times 4+2133[/tex]
Do [tex]64^k\times 4\vdots 16[/tex] mà [tex]2133:16[/tex] dư 5 nên loại vì số lập phương chia 16 không dư 5.
Với n=3k+2: chị làm tương tự.
*Em không chắc với cách làm này*!
 
  • Like
Reactions: iiarareum

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Bài 2:
Ta có : [tex]2^{n^{2}}=2^{2^{n}}=4^n[/tex]
Biểu thức thành: [tex]4^n+2133[/tex]
Chị tự thử với : n=1;n=2;n=4.
Với [tex]n>4[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Hoặc n= 3k+1 hoặc n=3k+2 . [tex]k\epsilon \mathbb{Z}^+[/tex]
Với n=3k+1: [tex]4^{3k+1}+2133=64^k\times 4+2133[/tex]
Do [tex]64^k\times 4\vdots 16[/tex] mà [tex]2133:16[/tex] dư 5 nên loại vì số lập phương chia 16 không dư 5.
Với n=3k+2: chị làm tương tự.
*Em không chắc với cách làm này*!
Em xét với n^2 không chia hết cho 3 nên n^2 chia 3 chỉ có thể dư là 1, khi đó n^2-10 chia hết cho 3. Đặt n^2-10=3k, đặt biểu thức về dạng [tex]2^{3k} + 2133 = a^3[/tex] , phân tích ra [tex](a-2^k)(a^2+a.2^k+2^{2k})=2133=3^3.79[/tex]. Mà [tex]a-2^k[/tex] chia hết cho 3, xét với các ước của 2133 chia hết cho 3 em được n=4 thỏa mãn.
Chị đăng bài này lúc đang buồn ngủ chưa nghĩ á, giờ chị nghĩ ra cách này, khá lớn nhưng chị nghĩ là cũng có lí. Còn bài bất là vẫn chưa đâu :)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Em xét với n^2 không chia hết cho 3 nên n^2 chia 3 chỉ có thể dư là 1, khi đó n^2-10 chia hết cho 3. Đặt n^2-10=3k, đặt biểu thức về dạng [tex]2^{3k} + 2133 = a^3[/tex] , phân tích ra [tex](a-2^k)(a^2+a.2^k+2^{2k})=2133=3^3.79[/tex]. Mà [tex]a-2^k[/tex] chia hết cho 3, xét với các ước của 2133 chia hết cho 3 em được n=4 thỏa mãn.
Chị đăng bài này lúc đang buồn ngủ chưa nghĩ á, giờ chị nghĩ ra cách này, khá lớn nhưng chị nghĩ là cũng có lí. Còn bài bất là vẫn chưa đâu :)
Bạn ơi, bạn sai rồi, bạn không đặt thế được đâu, vì [TEX]n[/TEX] không chia hết cho [TEX]3[/TEX] thì sao mà [TEX]n^2=3k[/TEX] được?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 2:
Ta có : [tex]2^{n^{2}}=2^{2^{n}}=4^n[/tex]
Biểu thức thành: [tex]4^n+2133[/tex]
Chị tự thử với : n=1;n=2;n=4.
Với [tex]n>4[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Hoặc n= 3k+1 hoặc n=3k+2 . [tex]k\epsilon \mathbb{Z}^+[/tex]
Với n=3k+1: [tex]4^{3k+1}+2133=64^k\times 4+2133[/tex]
Do [tex]64^k\times 4\vdots 16[/tex] mà [tex]2133:16[/tex] dư 5 nên loại vì số lập phương chia 16 không dư 5.
Với n=3k+2: chị làm tương tự.
*Em không chắc với cách làm này*!
Với n = 3 thì [tex]2^{n^2} = 4^n[/tex] à, sai hoàn toàn rồi kìa ...
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1) Cho a,b,c là các số dương. CMR
[tex]a^{2010}+b^{2010}+c^{2010}\geq \frac{(b+c)a^{2009}}{2}+\frac{(a+c)b^{2009}}{2}+\frac{(b+a)c^{2009}}{2}[/tex]
2) Tìm tất cả số nguyên dương n thỏa mãn n không chia hết cho 3 và số [tex]2^{n^{2}}+2133[/tex] là lập phương một số nguyên dương.
áp dụng BĐT Cauchy có:
[tex]a^{2010}+a^{2010}+...+a^{2010}+b^{2010}\geq 2010\sqrt[2010]{a^{2010}.a^{2010}....b^{2010}}\\\\ => 2009a^{2010}+b^{2010}\geq 2010a^{2009}b\\\\ *, 2009a^{2010}+c^{2010}\geq 2010a^{2009}c\\\\ ....[/tex]
tương tự cộng các vế có đpcm
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Bạn ơi, bạn sai rồi, bạn không đặt thế được đâu, vì [TEX]n[/TEX] không chia hết cho [TEX]3[/TEX] thì sao mà [TEX]n^2=3k[/TEX] được?
Mình đặt n^2-10 = 3k mà?

Bạn ơi, bạn sai rồi, bạn không đặt thế được đâu, vì [TEX]n[/TEX] không chia hết cho [TEX]3[/TEX] thì sao mà [TEX]n^2=3k[/TEX] được?
Oh, mình xin lỗi. Mình đăng thiếu đề khiến mọi người đều hiểu nhầm. Đề phải là [tex]2^{n^{2}-10}+2133[/tex] cơ ạ. Chân thành xin lỗi mọi người....
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1) Cho a,b,c là các số dương. CMR
[tex]a^{2010}+b^{2010}+c^{2010}\geq \frac{(b+c)a^{2009}}{2}+\frac{(a+c)b^{2009}}{2}+\frac{(b+a)c^{2009}}{2}[/tex]
2) Tìm tất cả số nguyên dương n thỏa mãn n không chia hết cho 3 và số [tex]2^{n^{2}}+2133[/tex] là lập phương một số nguyên dương.
2.
Không tồn tại n thỏa mãn
Thật vậy :
Có :
n^2 = 3k + 1 (k là số tự nhiên)
--> [tex]2^{3k + 1} + 2133 = a^3[/tex]
--> a lẻ --> a = 2b + 1 (b là số tự nhiên)
--> [tex]2^{3k} + 1066 = 4b^3 + 6b^2 + 3b[/tex]
+) TH1 : k = 0 --> VP chia hết cho 2, VT lẻ --> Vô lí
+) TH2 : k >= 1
--> b chia hết cho 2 --> b = 2c(c là số tự nhiên)
--> [tex]2^{3k - 1} + 533 = 16b^3 + 12b^2 + 3b[/tex]
--> Vô lí (tương tự như trên)
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom