Toán 8 Đại số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:a33a2+5a2018+(b33b2+5b+2012)=0(a+b2)(a2aba+b2b+3)=0a+b=2a^3-3a^2+5a-2018+(b^3-3b^2+5b+2012)=0\Rightarrow (a + b - 2) (a^2 - a b - a + b^2 - b + 3)=0\Rightarrow a+b=2
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
Bạn ơi tại sao a+b-2=0?
Cm cho a^2+b^2-ab-a-b+3 khác 0 kiểu gì vậy?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho các số a,b đồng thời thoả mãn:a^3-3a^2+5a-2018=0;b^3-3b^2+5b+2012=0
Hãy tính a+b
từ giả thiết {(a1)3+2(a1)2015=0(b1)3+2(b1)+2015=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (a-1)^3+2(a-1)-2015=0\\ (b-1)^3+2(b-1)+2015=0 \end{matrix}\right.
cộng vế lại ta được
(a+b2)[(a1)2(a1)(b1)+(b1)2]+2(a+b2)=0(a+b2)[(a1)2(a1)(b1)+(b1)2+2]=0a+b=2 (do (a1)2(a1)(b1)+(b1)2+2>0)\left ( a+b-2 \right )\left [ (a-1)^2-(a-1)(b-1) +(b-1)^2\right ]+2(a+b-2)=0 \\ \Leftrightarrow (a+b-2)\left [ (a-1)^2-(a-1)(b-1)+(b-1)^2+2 \right ]=0 \\ \Leftrightarrow a+b=2 \ (do \ (a-1)^2-(a-1)(b-1)+(b-1)^2+2> 0) (bình phương thiếu của 1 hiệu cộng thêm 1 số dương)
Vậy a+b=2a+b=2
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom