Toán 9 Đại số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c[/tex]
Khi đó:[tex]\left\{\begin{matrix} a\geq b\geq c & \\ \frac{a}{b+c}\geq \frac{b}{c+a}\geq \frac{c}{a+b} & \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng BĐT Chebyshev với 2 dãy đon điệu cùng chiều, ta có:
[tex]3(a.\frac{a}{b+c}+b.\frac{b}{c+a}+c.\frac{c}{a+b})\geq (a+b+c)(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\geq 18(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}):3[/tex]
Mà [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\geq 18.\frac{3}{2}:3[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\geq 9[/tex]
 
Top Bottom