Toán 9 Đại số

Mạn Châu Sa Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
106
126
81
Hà Nội
Heaven&Hell
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 200km. 1 ô tô khởi hành từ A đến B và một xe máy đi ngược chiều từ B về A, hai xe xuất phát cùng lúc. Sau khi gặp nhau tại C ô tô chạy thêm 1h20' thì tới B, còn xe máy chạy thêm 3h nữa thì về tới A. Tính vận tốc mỗi xe.
@Con Cá
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Quãng đường AB dài 200km. 1 ô tô khởi hành từ A đến B và một xe máy đi ngược chiều từ B về A, hai xe xuất phát cùng lúc. Sau khi gặp nhau tại C ô tô chạy thêm 1h20' thì tới B, còn xe máy chạy thêm 3h nữa thì về tới A. Tính vận tốc mỗi xe.
@Con Cá
Gọi vận tốc của ô tô là a (km/h)
vận tốc của xe máy là b (km/h) ( a, b> 0)
Gọi khoảng thời gian mà oto, xe máy đi từ lúc xuất phát tới lúc gặp nhau tại C là x ( giờ, x>0)
Ta có x( a+b ) = 200 (1)
mà Sau khi gặp nhau tại C ô tô chạy thêm 1h20' thì tới B, còn xe máy chạy thêm 3h nữa thì về tới A => 4/3 a+ 3b = 200 (2) ( 1h 20' =4/3 h)
lại có : thời gian để oto đi hết quãng đường AB là ( 4/3 +x )(h) ; tg để xe máy đi hết quãng đươngf AB là (3+x) (h)
=> a( 4/3 +x) = 200 (3)
( 3+x)b = 200 (4)
Từ (2) và (3) => 3b = xa => a = (3b)/ x
từ (2) và (4) => a. 4/3= xb => a = (3xb)/4
=> (3b)/4 = (3xb)/4
=> x = 2
=> thay vào (4) tìm được b=.... => a=.....Bạn tự làm nốt :D:D
 
  • Like
Reactions: Mạn Châu Sa Hoa
Top Bottom