Toán 7 đại số

Tzuyu-chan

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng một 2019
1,420
2,113
261
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
bài 1 : tìm giá trị nguyên dương của x , y .sao cho 1/x + 1/y =1/5
bài 2: có hay không một số tự nhiên n để 2018 + n^2 là một số chính phương
giúp mình với mình đang cần gấp !!

2,
Giả sử 2018 + n^2 là số chính phương thì 2018 + n^2 = m^2 (m ∈ N)
Từ đó suy ra m^2 - n^2 = 2018
<=> (m + n)(m – n) = 2018
Như vậy trong 2 số m và n phải có ít nhất 1 số chẵn (1)
Mặt khác m + n + m – n = 2m
=> 2 số m + n và m – n cùng tính chẵn lẻ (2)
Từ (1) và (2)
=> m + n và m – n là 2 số chẵn.
=> (m + n) (m – n) chia hết cho 4 nhưng 2018 không chia hết cho 4
=> Điều giả sử sai. Vậy không tồn tại số tự nhiên n để 2018 + n2 là số chính phương.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
1, 1/x + 1/y = 1/5
<=> xy/(x+y)=1/5
<=> xy=5x+5y
<=>xy -5x-5y+25=25
<=>(x-5)(y-5)=25
Đến đây bài toán ez rồi
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom