Toán 6 Đại số

Anh Bui

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
1
0
1
17
TP Hồ Chí Minh
Trần Văn Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 2 bài toán này nhé. Mình nghĩ chưa ra. Cám ơn nhiều!
1. Một nhóm hs lớp 6 đi mua tập vẽ và bút chì. Mỗi bạn mua cùng số tập vẽ và cùng số bút chì. Biết rằng giá tập vẽ là 5000/quyển, giá bút chì là 3000/cây. Họ đã trả tất cả 91000. Hỏi nhóm đó có bao nhiêu hs?
2. Ba công nhân Mai, Lan, Trúc chia ca trực xưởng. Mai cứ 15 ngày trực 1 lần, Lan 20 ngày 1 lần và Trúc 18 ngày 1 lần. Lần đầu cả ba công nhân cùng trực vào một ngày. Hỏi sau ít nhất bao lâu thì cả ba lại cùng trực chung 1 ngày nữa? Tính cả lần trực chung lần thứ hai thì mỗi công nhân đã trực mấy lần?

Các bạn giúp mình với. Mình biết là phải áp dụng BCNN, ƯCLN nhưng hok biết làm ntn.
 
Last edited by a moderator:

01238096000

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng chín 2018
16
2
6
18
Cà Mau
thcs nguyen thai binh
mình chỉ trả lời câu 2 thôi ,câu 1 nghĩ hoài ko ra
Gọi số ngày ít nhất để cả 3 cùng trực chung 1 ngày là x .Theo đề ta có :
x chia hết cho 15.
x chia hết cho 20.
x chia hết cho 18.
x nhỏ nhất .
=> x thuộc BCNN {15;20;18}
BCNN {15;20;18} = 540 (tính ở ngoài nháp)
Vậy sau ít nhất 540 ngày thì cả 3 lại cùng trực chung 1 ngày
Lần trực chung thứ hai của cả 3 là 540 nhân 2 = 1080 ngày
Mai đã trực số lần là 1080 : 15 = 72 (lần)
Lan đã trục số lần là 1080 : 20 = 54 (lần)
Trúc đã trực số lần là 1080 : 18 = 60 (lần)
 
Top Bottom