Toán 6 đại số

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
  • Like
Reactions: NTD Admin

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
Cho A = 1+ 3^1 +3^2 +3^3 +... +30^30.
Tìm chữ số tận cùng của A, từ đó suy ra A không phải là số chính phương.
S= [tex]1+3+3^{2}+3^{3}+...+3^{30}[/tex]
3S= [tex]3+3^{2}+3^{3}+...+3^{31}[/tex]
3S - S = ([tex]3+3^{2}+3^{3}+...+3^{31}[/tex]) - ([tex]1+3+3^{2}+3^{3}+...+3^{30}[/tex] )
2S= 3^{31} - 1
Còn lại chắc bạn là được
 

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
18
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt
Cho A = 1+ 3^1 +3^2 +3^3 +... +30^30.
Tìm chữ số tận cùng của A, từ đó suy ra A không phải là số chính phương.
A = 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30
3A = 3.( 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 )
3A = 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31
3A - A = ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31 ) - ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^30+ 1 )
2A = 3^ 31 - 1
=> A = 3^31 - 1
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
A = 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30
3A = 3.( 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 )
3A = 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31
3A - A = ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31 ) - ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^30+ 1 )
2A = 3^ 31 - 1
=> A = 3^31 - 1
bn ơi 2A=3^31-1
=>A phải bằng (3^31-1)/2 chứ
 

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
18
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt
A = 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30
3A = 3.( 1 + 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 )
3A = 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31
3A - A = ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^31 ) - ( 3^1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^30 + 3^30+ 1 )
2A = 3^ 31 - 1
=> A =( 3^31 - 1) / 2
 
Top Bottom