Toán 7 Đại số

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm các số a,b,c biết :
a)a.(a-b+c)=5
b.(a-b+c)=9
c.(a-b+c)=20
b) ab=2 , bc=3 , ac=54

a)[tex]a.(a-b+c)-b(a-b+c)+c(a-b+c)=(a-b+c)(a-b+c)=(a-b+c)^{2}=5-9+20=16[/tex]
=>[tex](a-b+c)=4[/tex] hoặc [tex]a-b+c=-4[/tex]
TH1:[tex](a-b+c)=4[/tex]
=>[tex]a=\frac{5}{4}[/tex];[tex]b=\frac{9}{4}[/tex];[tex]c=\frac{20}{4}=5[/tex] ( Thoả mãn [tex](a-b+c)=4[/tex])
TH2: [tex]a-b+c=-4[/tex]
=>[tex]a=\frac{-5}{4}[/tex];[tex]b=\frac{-9}{4}[/tex];[tex]c=\frac{-20}{4}=-5[/tex] (Thoả mãn [tex]a-b+c=-4[/tex])
Vậy [tex]a=\frac{-5}{4}[/tex];[tex]b=\frac{-9}{4}[/tex];[tex]c=\frac{-20}{4}=-5[/tex]
b)[tex]\frac{ab}{bc}=\frac{a}{c}=\frac{2}{3}[/tex] =>[tex]a=\frac{2c}{3}[/tex]
Thay vào ac=54 ta có:[tex]a.c=\frac{2c}{3}.c=\frac{2c^{2}}{3}=54[/tex]
=>[tex]c^{2}=81[/tex] =>[tex]c=9;c=-9[/tex]
TH1:c=9 =>a=6 =>[tex]b=\frac{1}{3}[/tex] (Thoả mãn)
TH2:c=-9 =>a=-6 =>[tex]b=\frac{-1}{3}[/tex] (Thoả mãn)
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn
Top Bottom